Bài thuốc chữa bỏng 

Bỏng lửa , bỏng nước thường hay gặp phải . Nếy bạn sử dụng xe gắn máy ( loại phổ biến ở VN ) Thì nguy cơ bỏng pô xe rất dễ xảy ra . 

Xin cống hiến 2 bài thuốc chữa bỏng hiệu nghiệm, phổ thông dể áp dụng đã qua kiểm chứng của bản thân. 
Hai bài thuốvc này tôi sưu tầm từ tạp chí Sống Vui Khoẻ những năm 2000, d0ến nay tạp chí này ko phát hành nữa . Tạp chí này thường đăng những bài thuốc nam hay , tiếc là tôi chỉ sở hữu vài số - bạn nào trước đây có đọc và lưu giữ tạp chí này ,xem lại post thêm bài bổ sung 
1- Chữa bỏng bằng trứng gà : Khi bị bỏng lửa hoặc nước sôi , giữ vết thương ko được xây sát, dùng ngay lòng trắng 1 quả trứng gà bôi đều lên vết bỏng . Vết bỏng sẽ hạ nhiệt và ko bị rộp phồng . Vài ngày sau sẽ khỏi . Đặc biệt bỏng pô xe ko để lại sẹo . 
Tội nhất là chị em mặc váy , bị bỏng pô xe gắn máy , vết bỏng cháy lốm đốm , có bôi thuốc sau này vẫn có vết lờ mờ ... lại ko dám mặc váy nữa . Để trong tủ cho gián nhấm 
Bài này tôi đã trực tiếp chữa cho vài người , có nhiều cháu nhỏ bị bỏng pô xe kêu khóc ầm ĩ , sau khi bôi lòng trắng trứng gà 1 lúc thì êm ngay . Nhà tôi, có lần bị bỏng pô xe trên đường , nàng ta phóng ngay vào chợ , tiến đến hàng bán trứng mua 1 quả và tác nghiệp , mấy bà bán hàng trố mắt nhìn , sau đó nghe cô nàng phổ biến lấy làm vui mừng .... 
2 - Khi có người bị bỏng : tùy theo mức độ vết thương ít - nhiều , có thể từ 1 hay vài người , bốc gạo sống bỏ vô miệng nhai cho nhuyễn ra bột , rồi phun lên vết bỏng tạo thành một màng bột trắng phủ kín vết bỏng . Vết thương sẽ ko bị phồng và mau lành . 
bài này tôi chưa áp dụng , nhưng theo lời người hướng dẫn thì đã ứng dụng chữa cho nhiều ca rất hiệu nghiệm. 
**** Lưu ý : Sử dụng cho các vết bỏng chưa bị trầy da . 

* Cơ chế chữa bỏng lửa, bỏng nước : Hạ nhiệt vết thương - tránh phồng da - tránh trầy da gây nhiễm trùng - tái tạo lại tế bào . 
Các trường hợp bỏng hoá chất , nguyên tắc đầu tiên phải rửa vết bỏng bằng nước sạch ( dưới một vòi nước chảy là tốt nhất ) dĩ nhiên ko được kì cọ sau đó mới dùng các loại thuốc phù hợp . Bỏng kiềm dùng các loại thuốc có tính a xít, bỏng a xít dùng các loại thuốc có tính kiềm để trung hoà . 
Ngày còn nhỏ , một lần nghịch vỏ xe cao su đốt cháy , rơi vào cổ tay bị bỏng , sau đó vết thương trầy da viêm nhiễm ko lành . Tôi được 1 ông bác chữa bằng bài thuốc rất đơn giản, vài ngày lành liền , nay cổ tay ko thấy vết sẹo , ( có chăng em nào chi li lắm nâng niu ngắm nghía mới phát hiện ra ) . Để post tiếp kỳ sau .

Mơ lông còn có tên là cây rau mơ, mơ tam thể. Loại cây leo này không chỉ được dùng trong các hàng thịt chó mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, nhất là các bệnh đường tiêu hóa. 

Theo Đông y, rau mơ vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn. 

Chữa kiết lỵ mới phát 

Biểu hiện: Đi đại tiện nhiều lần, trong phân có máu và chất nhầy như nước mũi, có trường hợp sốt nhẹ. 

Lấy một nắm lá mơ tươi lau sạch (bằng khăn sạch) thái nhỏ, đập vào một quả trứng gà trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín đều để ăn. Ăn ngày 3 lần và ăn liên tục vài ngày là khỏi. Nếu bị chứng lỵ mới phát do đại tràng tích nhiệt thì lấy một nắm lá mơ và một nắm lá phèn đen, cả hai rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vẩy khô, giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Uống 2-3 lần. 

Chữa tiêu chảy do nóng 

Nếu mắc chứng tiêu chảy do nhiệt với triệu chứng khát nhiều, phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng đau quặn kèm theo đầy hơi, hậu môn nóng rát, có thể dùng lá mơ 16 g, nụ sim 8 g sắc cùng với 500 ml nước còn 200 ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. 

Chữa sôi bụng, ăn khó tiêu 

Khi ăn vào thấy bụng sôi, khó tiêu hóa thì lấy một nắm lá mơ tươi ăn kèm trong bữa cơm hoặc giã nát vắt lấy nước uống, ăn như vậy trong khoảng 2-3 ngày là thấy kết quả. 

Chữa đau dạ dày 

Bị chứng đau dạ dày thì lấy khoảng 20-30 g lá mơ rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống 1 lần trong ngày. Sau nhiều ngày dùng như thế thì có hiệu quả. 

Chữa bí tiểu tiện 

Nếu bị sỏi thận gây bí tiểu tiện, lấy rau mơ sắc uống ngày vài lần rất hiệu nghiệm. 

Tẩy giun 

Nếu bị nhiễm giun đũa thì lấy khoảng 50 g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm một ít muối hòa tan rồi uống. Uống vào buổi sáng lúc đói, sau 2-3 ngày giun sẽ ra hết.

Nếu bị nhiễm giun kim thì cũng uống nước cốt lá mơ như trên, ngoài ra lấy khoảng 30 g rau mơ (cả lá, ngọn), rửa sạch, giã nát rồi cho thêm vào 500 ml nước sôi để nguội, dùng bơm thụt vào hậu môn trước khi đi ngủ khoảng 2-3 phút, giun sẽ bò ra. 

BS. Đỗ Minh Hiền, Sức Khỏe & Đời Sống