Trước khi đi sâu vào chi tiết các lĩnh vực, chúng tôi xin nêu ra những điểm quan trọng cơ bản về Phong thuỷ
:
1) Phong Thuỷ là bộ môn quan sát thẩm định sự thuận hợp tốt xấu của đất đai, nơi chốn nào đó. Vì thế khi nói Phong thuỷ một nơi nào đó tức là quan sát tổng quát địa điểm ấy xem thử khí hậu mưa, nắng, lũ lụt, nóng lạnh ra sao hàng năm. Cần lưu ý đất đăi khô cằn hay màu mỡ), địa thế ( cao thấp, bằng phẳng, nghiêng tuột hay bị đất chuồi, lũ lụt hay không? Các đường lộ qua lại thế nào? Có phi trường, bến cảng, đường xe lửa, tàu điện? Có kên đào, đập nước, cầu cống, chợ búa, sòng bài, trường học, trường đua ngựa, nghĩa trang, nhà thờ, đền chùa, miếu am không? Có núi đồi, rừng cây, ruộng lúa, trang trại nhà máy, trụ điện cao thế, trạm phát đien…van^. vân. Vì thế mỗi thứ có tác động lên khu vực.

2) Khi muốn xây cất nhà cửa hay cơ sở làm ăn lên vị trí nào của vùng đất đó thì cũng phải xem thử sẽ gần những cấu trúc vừa kể trên như thế nào. Đối với kho Phong thuỷ thì ảnh hưởng tuỳ đối tượng xa gần.

3) Đối với đòn dông, trụ đèn, bảng hiệu, vật nhọn, cột, ống khoi.trức chiếu căn nhà thì từ 10 thước tây trở lại là có sức tác động, nếu càng xa càng giảm.
Đối với từng cây, núi đồi, sông lớn biển thì khoảng cách ảnh hưởng tới 10 cây số.

4) Trong một cảng quang, một vùng phương hướng tốt xấu khác nhau. Ví dụ nhà ở phía này đối với ngọn đồi hay cao ốc khác với hướng bên kia hay sau lưng ngọn đồi hoặc cao ốc.

5) Các cao ốc xem như các núi đồi. Các con đường coi như dòng sông. Đường cao ốc frê- way tốc độ xe cộ qua lại hết sức nhanh coi như dòng sông chảy xiết là không tốt vì kéo hết Khí này hay tán Khí. Đường nhỏ xem như sông con. Đường kiệt, đường trong ít xe cộ coi như dòng suối lạch chảy chậm thu nạp Khí và luân lưu điều hoà.

6) Cần xem căn nhà xây cất có ở ngay tại ngả ba đường lộ hay không? Có đối mặt với một cao ốc ngất ngưởng đồ sộ không? có gần sát nghĩa trang, tu viện, bị cái đòn dông căn nhà trước mặt chiếu sang không? Có đường đi sau nhà không? Có đường xa lộ sau hay ngay trước nhà không? có bị con đường nào đâm vào sau lưng nhà không? có kênh mương sau nhà hay hai bên hông nhà? Có trụ điện cao thế sát nhà? Có hồ lớn sau nhà? ( những điều này sẽ lần lượt nói rõ ở các phần sau ).

Trên đây là tổng quát đại cương khi muốn sinh sống lập nghiệp, mua thuê một căn nhà để ở tại một vùng nào đó cần phải quan sát bao quát vùng đất ấy qua nhiều mặt như đã kể hầu có thể tránh được những sai lạc Phong thuỷ đôi khi rất lớn lao nguy hiểm. Tốt nhất là không nên hấp tấp. Ví dụ có người sau khi chọn lựa vùng đất tốt rồi, tối lại họ đợi trời khuya đến quan sát lần nữa thì mới hay vùng này ban ngày người ta đi làm phần lớn, nhưng đêm về thì nhậu nhẹt, cải lộn, đánh nhau ồn ào như vỡ chợ.

Vậy địa điểm, vị trí nơi chốn chắc chắn phải có yếu tố nào đó ảnh hưởng tác động lên, điều mà nhà Phong thuỷ với đôi mắt tinh tường và cảm quan nhạy bén đã thấy rõ khi đứng nơi hiện trường. Theo Phong thuỷ thì yếu tố của nơi chốn địa điểm rất quan trọng. Khi con người cư trú tại một vị trí, địa điểm nào đó thì cả cơ thể người ấy sẽ bị chi phối ràng buộc, ảnh hưởng bởi các yếu tố nơi vị trí, địa điểm ấy. Ví dụ người sống ở nơi đất đai khô cằn quanh năm ít mưa thì cá tánh họ thường khắc khổ, da thịt không mượt mà và đời sống khó phát đạt giàu có được. Trái lại khi ta sống ở một nơi mà khí hậu ôn hoà, núi đồi sông suối tương hoà thì trí óc, tinh thần tự nhiên sảng khoái thanh thản, từ đó cách suy nghĩ và hành động thường sáng suốt, nhận thức sự việc rõ ràng, kết quả dẫn tới sự thành công mau chóng trong công việc. Môn Sinh Môi học cũng có lý thuyết tương tự như người sống ở vùng trảng, nhiều gió thường có giọng nói to. Các sinh vật bay lượn ở đó thường có cánh thu nhỏ lại hoặc vùng đầm lầy thì cây cỏ thường thay đổi dạng thể cấu tạo để thích hợp với môi trường sống đó. Đất đai quan trọng không những ở hình thể, cao thấp, chất đất núi đồi , sông rạch, cây cối mà còn yếu tố là Khí của nơi đó nữa. Phong thuỷ coi trọng về Khí, Khí ở đây không phải là Không khí mà là một thể cao cấp hơn tạo ra sự sống gọi là Sinh Khí hay có thể biến thành Khí xấu như Aùc Khí, Trệ Khí hay Tử Khi…Đât' đai có những nguồn Khí vận hành trong đó giống như những con rồng uốn lượn ngầm dưới đất mà Phong thuỷ thường gọi là Long Mạch. Nhiều nơi đất đai có Khí tốt lành ẩn tàng thì đó là những địa linh. Nơi đây không những núi non cây cối phát triển khác lạ mà còn là nơi phát sinh ra những nhân vật tài hoa xuất chúng, những anh hùng hào kiệt.

Để dễ hiểu hơn về ảnh hưởng của vị trí lên căn nhà và người sống trong căn nhà đó, chúng ta hãy hình dung một căn nhà xây cất trên một địa điểm mà trước đây là khu đổ rác thì dĩ nhiên đất đó không vững chắc, dễ bị suy sụp lún hay dễ phát sinh bệnh tật. Nếu địa điểm, vị trí ấy đất đai phần lớn đều là sỏi đá khô cằn hay sình lầy thì sinh sống, lập nghiệp nơi đó khó mà được hanh thông phát trien……Nhưng^? nếu lập nghiệp nơi vùng đất mà có sông nước và núi non thì sơn thuỷ hoà điệu tốt lành thì chắc chắn thế nào cũng có cơ hội tiến thân. Nhiều vùng đất cư dân sinh sống ở đó thường trở nên giàu sang phú quý. Nhiều nơi được gọi là Đất Văn Học vì những gia đình sinh sống tại đó con cái đều thông minh đỗ đạt. Nơi dòng sông uốn khúc thì địa điểm ấy phần lớn đều thuận hợp. Nhìn khắp thế giới, các thành phố lớn thường phát triển cạnh các dòng sông uốn khúc và chính nơi đó có nhiều phù sa màu mở bồi đắp. Vị trí địa điểm rất quan trọng trong Phong thuỷ, thực tế đôi khi chứng minh rõ ràng như vùng đất Oakland chỉ cách Alameda một lằn ranh mà tàn tạ khó phát triển. Tại vùng Palo Alto, có nơi chỉ cách một con lô mà một bên là những căn nhà khang trang đẹp đẽ , cư dân giàu có sang trọng, một bên lại nghèo nàn, xơ xác tiêu điều. Nếu có dịp quý vị rảo bước một vòng tham quan các địa điểm tại thành phố San Jiẽ, quý vị cũng sẽ thấy rất rõ nhiểu nơi chỉ cách vài con lô mà sự sinh hoạt của cư dân cũng như các hàng quán nhà cửa, xe cộ hoàn toàn khác xa khu phố sát cạnh. Tại Francicó có một vùng chỉ băng ngang đường xe lửa thôi là bắt đầu một khu hoang vắng tiêu điều đầy bất trắc đe doạ với nhà cửa tồi tàn xiêu vẹo như những ngỏ hẻm ở những khu hắc ám của những kẻ chuyên cướp giựt và buôn bán ma tuý.

Những thí dụ đơn giản và thực tế nêu trên có thể giúp giải thích được phần nào thắc mắc tại sao phương hướng và vị trí, địa điểm một căn nhà lại ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự thịnh vượng, phát triển hay suy thoái của người sống trong nhà đo.'
CẨM NANG PHONG THỦY – Đòan Văn Thông