Phong Thủy làm gì được cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh? Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhưng để có câu trả lời đầy đủ và chính xác thì quả thực không dễ dàng chút nào. Bài viết sau đây của tác giả NCD hy vọng sẽ đáp ứng phần nào ước muốn tìm hiểu của mọi người về vấn đề này.

Ngoài việc kiến trúc phải đảm bảo tính hợp lý và thẩm mỹ, Phong Thủy còn giúp ta có một sự sắp xếp ngăn nắp, hợp lý nơi làm việc, tạo ra nguồn năng lượng Dương mạnh mẽ chứa đầy Sinh khí, đem lại vận may cho doanh nghiệp. Phong Thủy giúp cho việc bố trí các chỗ ngồi của nhân viên, giúp cho các nhân viên làm việc tốt hơn, hăng say hơn và dĩ nhiên như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn. Phong Thủy giúp cho doanh nghiệp tăng thêm đối tác, giúp cho việc ký kết hợp đồng thuận lợi hơn, giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp luôn đưa ra những quyết sách hữu ích kịp thời. Với một cơ sở buôn bán, kinh doanh, Phong Thủy giúp tăng lượng khách hàng, tăng doanh thu, chống thất thoát.....

Nói đến Phong Thủy cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, trước tiên phải nói đến địa thế. Bởi Phong Thủy không thể nào tách rời cá thể một ngôi nhà, một doanh nghiệp, một cơ sở kinh doanh ra khỏi cái tổng thể của khu vực đó được.

Thí dụ : Giả sử cơ sở kinh doanh của ta là...một quán bán nước giải khát. Như vậy, Ngũ Hành của cơ sở chúng ta là hành Thủy. Nếu bây giờ, xung quanh chỗ đó toàn là các nhà biệt thự tường vây vuông vức thuộc Thổ, hay các công ty, cơ sở thuộc Thổ như công ty kinh doanh địa ốc, công ty xây dựng...thì quán nước của chúng ta trước sau cũng sập tiệm thôi, vì bị Hành xung quanh tương khắc. Do đó, điểm đầu tiên khi ta muốn tìm một mặt bằng để mở doanh nghiệp, hay mở ra kinh doanh, hãy chịu khó đến đó rảo một vòng quan sát thật kỹ, xem xung quanh đó Ngũ Hành chung của khu vực là gì, có tương khắc với Ngũ Hành của ngành nghề mà ta làm hay không. Hãy lưu ý các kiến trúc của xung quanh, không nhất thiết phải là Ngũ Hành của ngành nghề, mà kiến trúc cũng có thể xung khắc. (KIM tròn- vòm, THỦY nhấp nhô- không đều- cái cao cái thấp, HỎA tam giác-nhọn-chóp, MỘC hộp dài- hộp đứng, THỔ vuông). Không chỉ có "các ông bạn láng giềng" xung khắc với ta, đôi khi do tự ta khắc mình cũng có, đấy là do Ngũ Hành của kiến trúc của chúng ta vậy. Tỷ như công ty kinh doanh địa ốc là thuộc Thổ, xây cất kiến trúc mái vòm hình Kim, thì tiền bạc sẽ thất thoát, làm ăn lỗ lã (do Thổ sinh kim, bị tiết khí); nếu xây cất kiến trúc hình hộp chữ nhật là thuộc Mộc, thì công việc làm ăn tất luôn bị trở ngại, giao dịch thất bại, nhà đất khó bán, tất cả như có một lực vô hình nào đó ngăn trở vậy (do Mộc khắc Thổ)..... Do vậy, kiến trúc của ta không chỉ phù hợp với môi trường xung quanh, mà còn phải phù hợp với... chính mình nữa.

Nói địa thế, tất nhiên ta cũng không thể bỏ qua những Hung Sát bên ngoài, về điểm này thì nhà ở cũng giống như doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cũng chịu những Hung Sát y vậy. Nên khi đến đó, nhất định ta phải quan sát thật kỹ mới được, nhất thiết phải tránh các Hung Sát: THƯƠNG SÁT, PHẢN CUNG SÁT, CÔ PHONG SÁT, BẠCH HỔ SÁT, THIÊN TRẢM SÁT, XUYÊN TÂM SÁT, THIÊN KIỀU SÁT, PHÁO ĐÀI SÁT, ĐẠO SÁT, CÔ DƯƠNG SÁT, ĐỘC ÂM SÁT, THANH SÁT, VỊ SÁT, TIÊM XẠ SÁT, HỎA HÌNH SÁT, LIÊM TRINH SÁT, THÍCH DIỆN SÁT, HOẠCH HÌNH SÁT, ĐỈNH TÂM SÁT, KHAI KHẨU SÁT.

Rất nhiều sách bày bán trên thị trường, khi nói về cơ sở buôn bán, thường chỉ đề cập đến 3 loại:
_ Thương Sát (đến từ con đường hay hành lang đâm thẳng vào)
_ Khai khẩu Sát (đối diện phòng thang máy, thang cuốn)
_ Hỏa hình Sát (đến từ các góc nhọn, góc tường nhà, đòn đông)

Có lẽ các tác giả ấy quá xem nhẹ những Hung Sát khác chăng? Nếu làm theo thế e chẳng tồn tại lâu bền được. Trong thực tế, khó kiếm 1 địa thế thoát khỏi hết ngần ấy Hung Sát được, ta chỉ hạn chế đến mức thấp nhất những Hung Sát có từ bên ngoài, nhưng cái nào còn vướng lại thì ta hóa giải vậy.
Phía bên ngoài cơ sở không chỉ như thế, bởi nó cũng giống nhà ở, cần có đủ Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ hợp cách. Huyền Vũ phải cao lớn để có chỗ dựa vững chắc. Thanh Long phải cao hơn Bạch Hổ, nhưng cả 2 không có thế đè áp với cơ sở mình. Chu Tước không quá to lớn che án hết Sinh khí. Được 3 điểm giống nhà ở rồi, cũng còn điểm khác biệt vậy, đó là:

_ Mặt tiền cơ sở: Mặt tiền nhà cũng cần đẹp,và đẹp một cách trang nhã sơ sài được. Nhưng mặt tiền cơ sở thì không thể. Nó không chỉ đẹp mà còn cần tạo ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác; vừa bắt mắt, dễ nhìn, khiến người ta phải chú ý mỗi khi đi gần tới; vừa có nét trang trọng, lại không kém phần thân thiện.

_ Bảng hiệu cơ sở: Điểm này thì nhà ở hoàn toàn không có. Việc chọn tên cho bảng hiệu, đòi hỏi phải tính Bát Tự của người chủ cơ sở hay người giám đốc của doanh nghiệp, rồi Ngũ Hành của ngành nghề kinh doanh nữa, lại thêm tính số nét của tên đó xem việc làm ăn đó có trọn tốt không mới chọn, không đơn giản như một số người cho rằng đặt tên đẹp đẹp là xong.

Ta lại xét đến các bài trí bên trong của cơ sở, doanh nghiệp. Điều đầu tiên muốn nói là : Không chỉ nhà ở mới cần xem trọng cửa cái, mà các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh cũng cần. Bởi nó là nơi đầu tiên mà khách hàng, đối tác tiếp xúc với cơ sở của chúng ta vậy. Cho nên cửa luôn phải mở và không đẩy ra. Tốt nhất, nếu có điều kiện, nên gắn loại cửa vừa kéo vào vừa đẩy ra được, để khi khách hàng, đối tác đến bàn việc xong ta có thể mở cửa ra phía ngoài tiễn khách vậy (loại cửa này thường thấy ở các khách sạn). Một loại cửa có tác dụng tốt đối với các siêu thị (supermarket), các trung tâm mua sắm là loại cửa xoay. Đây là 1 loại vật thể chuyển động trong 9 giải pháp cơ bản của Phong Thủy, có tác dụng kích hoạt khí rất hay. Mặt khác, nơi đây người ra vào đông đúc, nhờ cửa xoay như vậy mà dòng khí thường xuyên được thay đổi, luân lưu khắp nơi, đưa Sinh khí đến các gian hàng bên trong, rất là tốt. Các loại cửa trượt cảm ứng không thích hợp cho những nơi mua sắm như thế này. Về kiểu dáng, ĐẠI KỴ làm cửa cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, văn phòng có hình dáng các Bia Mộ.

Vị trí của cửa đương nhiên vẫn là ở mặt tiền, NHƯNG nhích sang bên này một tý, hay nhích sang bên kia một tý, hoặc ở ngay giửa, phải tính theo 64 quẻ Dịch. Ba cửa quan trọng trong 1 cơ sở, doanh nghiệp là : Cổng chính, cửa chính và cửa sau.

1/. BÀI TRÍ VĂN PHÒNG:
Trong các văn phòng làm việc, quan trọng nhất chính là sắp xếp bàn làm việc vậy. Trong bất kỳ văn phòng nào, góc quyền lực nhất chính là góc chéo với cửa ra vào văn phòng. Một người tổ trưởng của một phòng ban, nếu ngồi chung phòng với các tổ viên của mình thì nên đặt bàn ngay tại vị trí này. Ngay cả khi người tổ trưởng, trưởng phòng có văn phòng riêng; hay phòng riêng của các Giám Đốc, Tổng Giám Đốc cũng thế; vị trí đặt bàn làm việc cũng nên đặt nơi vị trí quyền lực này_ nơi có độ kiểm soát tối đa, sự tập trung và quyền lực. Đó là nơi tốt nhất để mở rộng công việc làm ăn.

Để làm việc được tốt, các bàn làm việc phải bố trí sao cho nhân viên ngồi ở đó luôn: Đưa lưng vào tường, không quay lưng ra bất kỳ cửa nào (dù là cửa văn phòng, cửa sau, cửa sổ), không ngồi dưới một xà nhà, không trực diện với cửa chính, không ngồi sát bên cửa ra vào. Vì sao ư?
Bàn dựa lưng vào tường cũng như một căn nhà có Huyền Vũ che chắn phía sau vậy, khiến người ngồi đó cảm thấy an tâm hơn, như tạo thêm một chỗ dựa tinh thần khiến người ngồi ở đó tự tin hơn trong công việc.
Không quay lưng ra bất kỳ cửa nào, vì cửa nào cũng gây bất lợi cả. Ngồi quay lưng ra cửa luôn mang đến sự xui xẻo cho người ngồi đó. Không nói đến việc huyền bí gì khác, người ngồi ở vị trí mà sau lưng có cửa tự dưng tâm lý cảm thấy bất an ngay. Dù không làm gì sái quấy, nhưng vẫn thấy khó chịu trong người bởi lúc nào cũng như có người dòm sau gáy mình vậy. Đó là chưa kể đến các bất lợi khác như: Hồ sơ, tài liệu từ máy vi tính trên bàn đó có thể người bên ngoài ngang qua thấy được (tiết lậu thông tin trong kinh tế là 1 điều tối kỵ vậy); người ngồi đó sẽ luôn lo âu, bồn chồn, phập phồng bởi không biết lúc nào sẽ có 1 người bất thần xuất hiện và.....hhhuuùùù (giật mình không?! ). Tâm trạng bất an khiến năng lực làm việc của người ngồi đó không cao, sẽ ảnh hưởng lợi ích chung vậy. Đấy là chưa kể phía sau nếu là hướng Tây, thì nắng chiều rọi vào, chiếu vào màn hình máy tính khiến chói mắt sao làm việc được, nói gì tới sức nóng nắng ban chiều. Bởi vậy, người Trung Quốc có một câu nghe có vẻ đa nghi nhưng đúng cho trường hợp này: "Nhiều thứ đã xảy ra đằng sau lưng của mình". Còn nói theo Phong Thủy, cửa còn gọi là Khí Khẩu, là nơi nạp khí. Cửa có thể nạp Sinh khí, cũng có thể nạp Sát khí. Người ngồi quay lưng ra cửa, sau lưng không có chỗ tựa, sẽ thường xuyên cảm thấy cột sống bị ớn lạnh. Các tạp âm từ bên ngoài truyền vào sẽ kích thích sống lưng, làm cho đại não không yên, do vậy người ngồi ở đây luôn ở trạng thái căng thẳng, sẽ làm tâm trí rối loạn, giải quyết công việc có lúc bị sai lầm vậy. Mà trong kinh doanh làm ăn, "sai 1 ly đi 1 dặm", người xưa thì còn "trật con toán bán con bò", chứ ngày nay trật một con toán e bán cả cơ nghiệp mất! Nói chung, ngồi đưa lưng ra cửa nhẹ thì bị rớt chức, giáng cấp, nặng thì bị mất việc. Nên tốt nhất hãy tránh khỏi vị trí này. Nếu không được hãy tính đến chuyện hóa giải, nhưng dời đi là ưu tiên một.

Bàn làm việc đặt dưới một xà nhà khiến người ngồi đó luôn cảm thấy áp lực công việc rất nặng nề, tâm lý họ lúc nào cũng bồn chồn bực bội, dễ cáu vì cứ như bị đè nén vậy. Hơn nữa, người ngồi ở đây hay bị chứng đau đầu. Nên dời bàn tránh qua nơi khác, nếu không hãy dùng các phương cách hóa giải.

Bàn đặt sát cửa ra vào ư? Thật tệ hại! Người ngồi ở đó chả lúc nào được yên cả. Người ngồi ở đây sẽ ít khi thấy hài lòng với công việc của mình, vì ở đó luôn bị người ra kẻ vô quấy nhiễu làm loạn cả dòng khí, ít khi được tập trung lâu vào công việc, nếu không bị mượn cây bút thì cũng bị mượn món khác, và chắc chắn không ít lần giấy tờ nơi bàn đó bị xáo tung lên. Mặt khác, những nhân viên ngồi gần bên cửa ra vào đây sẽ có khuynh hướng nghỉ việc sớm hơn trước khi hết giờ làm việc, và những người này thường tránh làm việc quá giờ. Họ sẽ lưu ý quá nhiều đến cửa ra vào hơn là tập trung vào công việc, và thường suy nghĩ đến việc......." không biết hôm nay con mình có tan học sớm không nhỉ?", hay là " chà, siêu thị B. còn giảm giá có bữa nay nữa thôi hà, lát nữa phải tranh thủ ghé đó mua đồ mới được".... và thế là chưa hết giờ họ đã a-lê-hấp bốc hơi ngay. Thế đấy, có nhân viên làm việc như vậy, nếu các anh chị, các bạn là chủ doanh nghiệp có thích không? Nên tốt nhất là tránh xa khu vực gần cửa ra, đừng đặt bàn làm việc nơi đó. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mới phải dùng đến hóa giải, nếu không xin tránh đi. Còn ở vị trí này mà một người thủ trưởng, một người tổ trưởng, trưởng phòng ngồi thì sao? Do tác động xấu của dòng khí nơi đây, người quản lý ngồi đây sẽ luôn bị các nhân viên của mình xem thường, thậm chí, bị người nhân viên ngồi nơi góc quyền lực trong phòng chi phối, lấn quyền dần.

Nếu đặt bàn làm việc của mình trực diện cửa ra vào, người ngồi đó lúc nào cũng như bị....."chiếu tướng", bị ngắm trong "tầm bắn" bởi bất kỳ ai bước vào cửa, và họ luôn là người đầu tiên được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Nói đến bàn làm việc, ta không thể không nói đến hình dáng và kích thước của nó. Kích thước của bàn làm việc phải tương xứng, thích hợp với vai trò, địa vị của người ngồi ở bàn đó mới được. Một trưởng phòng, một giám đốc, một chủ tịch hội đồng quản trị không thể ngồi ở cái bàn kích thước nhỏ hơn cái bàn nhân viên cấp dưới được. Như vậy thì đâu tỏ rõ cái uy quyền, bề thế của một vị lãnh đạo được? Bàn của những người có vai trò lãnh đạo trong một doanh nghiệp phải bề thế, to hơn các bàn của nhân viên cấp dưới. Thông thường, bàn có hình dáng vuông hoặc chữ nhật là tốt nhất. NHƯNG nhớ, các cạnh bàn nếu sắc quá sẽ tạo ra Sát Khí như những lưỡi dao ngầm, tốt nhất nên vạt các cạnh cho bớt bén đi. Bàn có hình tròn, oval thường khiến người ngồi đó không muốn ngồi lâu, nên tốt nhất là đừng đặt bàn cho nhân viên có hình dạng này, nên dùng làm bàn ở phòng họp thì được. Trong các phòng tiếp khách, không nên bố trí hai bàn với 1 tròn 1 vuông, sẽ tạo cảm giác KHÔ. Bàn tối kỵ dùng hình chữ L, tốt nhất nên sửa lại hình chữ nhật. Các kích cỡ bàn thì nên lấy theo thước Lỗ Ban.

Và nói đến bàn làm việc ta không thể không nói đến các bố trí sắp xếp trên bàn làm việc. Nơi làm việc của một người có thể được xem như... 1 thế giới thu nhỏ của người đó vậy. Qua cách bài trí trên bàn, người chuyên môn về Phong Thủy có thể hiểu rõ về tình cách, ưu khuyết điểm, hiệu quả công việc của chúng ta ngay. Có thể nói cách khác, nếu biết cách sắp xếp một số dụng cụ ở các vị trí nhất định nào đó trên bàn, theo Bát Quái Đồ, chúng ta có thể cải thiện quá trình làm việc của mình, tăng hiệu quả công việc hơn lên. Có hai dạng Bát Quái Đồ trong việc sắp xếp đồ đạc trên bàn làm việc. Ở đây, chỉ xin giới thiệu 1 cách đơn giản nhất. Trước tiên, các anh chị, các bạn hãy tưởng tượng hoặc vẽ ra một hình Bát Quái trên bàn làm việc của mình (đương nhiên vẽ ra trên giấy rồi, đừng vẽ thật bẫn bàn nhé!), với cạnh Bát Quái nơi chỗ ta ngồi là hướng Bắc. Nói chung là y như vị trí các hướng trong ô vuông Lạc Thư là đúng.
_ Máy vi tính nên đặt bên tay phải, ở góc Tây thuộc Đoài Kim.
_ Đặt hồ sơ chưa giải quyết ở góc bên trái phía trên, góc Đông Nam.
_ Đặt đèn bàn ở trước mặt, cạnh bên kia, tức hướng Nam.
_ Đặt 1 tập giấy viết và đồ chặn giấy bằng thủy tinh ở góc trên bên phải, tức góc Tây Nam.
_ Đặt điện thoại ở bên tay phải, sát với mình, tức góc Tây Bắc và thêm 1 miếng pha lê tròn ở đây là rất tốt.
_ Hãy để lọ đựng bút, thước bên tay trái, sát bên mình, tức góc Đông Bắc.
_ Ở hướng Đông có thể đặt máy Fax, hồ sơ đã giải quyết xong hoặc máy in cũng được.
_ Ngay trước mặt nên để trống, chừa khoảng không gian cho Sinh khí luân lưu, và cũng rộng chỗ cho ta làm việc, có vậy ý tưởng mới phát huy hết.

Bàn làm việc không nên chứa những thứ linh tinh bừa bãi. Ngăn kéo nơi bàn làm việc cũng thế, nó là nơi thường chứa nhiều thứ linh tinh nhất, và chúng sẽ làm cản trở dòng khí của chúng ta, ảnh hưởng đến công việc không ít. Hãy sắp xếp sao cho nơi đây thông thoáng, giúp Khí luân lưu dễ dàng. Hạn chế đến mức tối thiểu những đồ trang trí trên bàn, nhiều đồ vật quá chiếm hết không gian, tự khiến cơ hội, may mắn không đến được với ta. Hãy thường xuyên kiểm tra và xóa các thông tin, các hình ảnh, e-mail không còn cần thiết trong máy tính. Và một điểm rất quan trọng nữa là: Với nữ, nên để các hồ sơ, tư liệu, vật dụng, đồ đạc quan trọng của mình trong ngăn kéo bên tay trái để kích hoạt Long Khí. Với nam, để các tài liệu, hồ sơ, vật dụng quan trọng của mình trong ngăn kéo bên tay phải để kích hoạt long Khí.

Nói đến việc xếp đặt hợp lý trên bàn làm việc trong văn phòng, "một chứng bệnh" thường xuyên mắc phải trong các văn phòng, đó là...bệnh bề bộn. Vâng, có rất nhiều thứ trong văn phòng mà nếu không khéo thu xếp, nó sẽ gây ra tình trạng bề bộn trong một văn phòng ngay. Để giải quyết điều này, trước tiên ta phải có một cái hộc, hay một cái tủ đựng hồ sơ lưu trữ. Vật đầu tiên có thể gây bề bộn chính là các tạp chí chuyên môn. Trong thời buổi thông tin hiện nay, gần như trên mạng đã có đầy đủ. Cho nên, với các tạp chí chuyên môn có thêm thông tin khác, nên xem lướt qua, rồi lưu vào SỔ TAY LƯU TRỮ các điểm cần thiết như: Tiêu đề cần tìm, số của tạp chí, số trang. Rồi đem cất tạp chí ấy vào hộc, tủ lưu trữ, tránh để bày bừa trong văn phòng. Kẻ gây bề bộn thứ hai chính là các hồ sơ chưa được giải quyết. Mong rằng tất cả các anh chị, các bạn nào làm công tác văn phòng hãy lưu ý điểm này: Đừng chia các hồ sơ chưa giải quyết ra làm hai loại thứ tự trước sau. Như vậy, vừa tạo ra xu hướng chỉ xem những hồ sơ cần giải quyết ngay, không ngó ngàng đến khay hồ sơ kia; vừa bày bừa ra bàn. Nếu vì nhu cầu cần giải quyết trước sau, nên xếp các hồ sơ đó lên trên vậy. Sau một ngày làm việc, nên tập thói quen sắp xếp lại bàn làm việc của mình, tạo một ấn tượng tốt đẹp cho ngày hôm sau khi ta đến làm việc, nhìn vào một cái bàn tươm tất, gọn gàng, hứng khởi làm việc của ta sẽ tăng lên hơn nhiều, trí óc cũng minh mẫn hơn. Không tin, các anh chị, các bạn nào làm ở văn phòng hãy thử xem . Tóm lại, một bàn làm việc ngăn nắp, sắp xếp có tổ chức, hợp lý, sẽ đem lại cho chúng ta khả năng tư duy sáng suốt và giảm stress_ một căn bệnh của giới làm việc văn phòng.

Văn phòng làm việc ánh sáng cần đầy đủ, vửa đảm bảo cho hiệu quả làm việc tối đa của nhân viên, vừa đảm bảo sức khoẻ, an toàn. Hiện nay, nhiều nhà kiến trúc đã tính toán một cách hợp lý về thiết kế, sao cho các tòa nhà lớn vẫn đón được ánh sáng thiên nhiên vào tận các phòng bên trong. Ánh sáng tự nhiên chính là ánh sáng tối ưu đối với văn phòng làm việc. Do điều kiện máy điều hòa không khí, hay là các lò sưởi nên các văn phòng thường xuyên đóng kín cửa, không khí tù túng ngột ngạt. Vì thế các nhân viên làm việc trong môi trường đó thường sức khoẻ không tốt (nếu không tập thể dục), triệu chứng thường có là trầm cảm & uể oải, như thiếu sinh lực. Lại thêm vào đó, do làm việc trong môi trường ánh sáng nhân tạo, có thể mắc các chứng nhức đầu, buồn nôn, thị lực suy yếu dần, stress & mệt mõi, nhất là sử dụng đèn huỳnh quang. Chất lượng ánh sáng rất quan trọng. Do nhu cầu nên người ta hay xài loại đèn huỳnh quang, vừa dễ lắp đặt, vừa rẻ tiền, vừa giống ánh sáng tự nhiên. NHƯNG loại đèn này phóng ra điện từ trường mạnh hơn các loại đèn khác, và vì vậy nó rất có hại cho con người. Độ rung (độ nháy của nó ta khó thể thấy bằng mắt thường) ở bóng đèn này gây ra sự căng thẳng, đau đầu, và có thể gây ra cơn động kinh cho những người mắc chứng bệnh này. Loại đèn tròn dây tóc tuy điện năng hao hơn nhưng không gây tác hại. Các loại đèn halogen, đèn tungsten cũng tốt, vừa tiết kiệm điện vừa rất sáng, chúng cho ánh sáng trắng gần giống với ánh sáng tự nhiên.
Đã nói đến đèn, tất không thể không nói luôn đến các thiết bị điện khác dùng trong văn phòng. Ở các văn phòng, các đồ điện không chỉ có đèn, quạt, mà còn có các thiết bị khác như máy vi tính, máy in, máy photocopy. Và mối nguy hại tiềm ẩn ở các văn phòng mà ít ai để ý tới chính là các bức xạ phát ra từ các thiết bị điện, nhất là máy vi tính. Các sóng từ của chúng làm rối loạn từ trường cơ thể của chúng ta, khiến cho người tiếp xúc thường xuyên với nó dễ bị suy giảm độ miễn dịch cơ thể. Cũng như nhà ở tránh các đướng dây dòng điện cao thế bên trên, ở các văn phòng, chúng ta cũng cần tránh ngồi dưới đường dây điện chuyền vào cho văn phòng vậy. Với máy vi tính, ngày nay người ta đã khuyến cáo không nên ngồi lâu trước màn hình máy vi tính, Phong Thủy cũng không thể đi nghịch lại cái LÝ, cái logic chung của sự tiến hóa được. Các nữ nhân viên đang mang thai nên tránh sử dụng máy vi tính, vì tiếp xúc lâu với nó dễ bị sẩy thai lắm. Các máy vi tính xách tay thì có đỡ hơn nhiều, các tấm lọc màn hình máy vi tính thông thường chỉ hạn chế phần nào thôi, tuy vậy, có còn hơn không. Và phần lớn các bức xạ điện từ phát sinh từ phía sau lưng máy vi tính, nên đây là điểm cần lưu ý để sắp xếp bàn làm việc cho nhân viên văn phòng, sao cho không có nhân viên nào phải ngồi đưa mặt vào mặt sau của máy tính nào cả. Các máy photocopy gây hại không ít, bởi hóa chất, mực photo của chúng thãi ra là tác nhân gây bệnh ung thư. Cho nên, với cái thứ độc hại này, tốt nhất là cho nó nằm riêng biệt, không nằm trong một văn phòng có các nhân viên ngồi làm việc, khi ai có nhu cầu thì sang đó photo lấy thôi, không sắp xếp nhân viên ngồi canh máy ở đó.

Khi chúng ta sắp xếp vị trí bàn làm việc hợp lý, sắp xếp đồ đạc trên bàn ngăn nắp, gọn gàng, tức là chúng ta đã đem nguồn sinh khí mới đến cho văn phòng vậy. Nguồn năng lượng Dương mạnh mẽ này sẽ khiến mọi người đều hưng phấn, hăng hái làm việc. Hiện nay, có một số doanh nghiệp thiết kế công ty theo dạng mở_ theo ý của các nhà thiết kế ở các trường ĐH kiến trúc_ mà theo họ gọi là "công việc văn phòng nóng bỏng" (Hot desking). Đó quả thật là một cuộc cải cách trong lãnh vực thiết kế văn phòng. Nó dựa trên ý tưởng tạo ra một văn phòng với không gian mở, nhằm khích lệ nhân viên phát huy tính sáng tạo của họ, và hơn nữa, ở một nơi "lộ thiên" như vậy, có muốn lười cũng không được. Đặc tính của dạng văn phòng này là:
_ Không có không gian riêng biệt.
_ Bàn làm việc chung và thiết bị chung.
_ Không gian làm việc đa dạng.
_ Không trao đổi qua điện thoại hoặc gởi thông điệp cho nhau.
_ Các cuộc họp đứng để không kéo dài thời gian họp
_ Không tạo ra các phòng ban.
_ Không chấp nhận tình trạng bừa bãi, bề bộn. Mọi thứ nằm lăn lóc trong phòng đều bị vất vào sọt rác, các nhân viên đều có ngăn tủ có khóa riêng để không bày bừa ra nơi làm việc.
_ Không có nhân viên tiếp tân hay thư ký.
_ Nhân viên đều có thể làm mọi việc.

Hệ thống văn phòng dạng này đẩy tính Dương lên cực điểm, nên đội ngũ các nhân viên ở đây thường là trẻ trung, năng động, chịu được sức ép công việc cao. Tuy mức lời của họ tăng đáng kể, vọt lên thấy rõ, nhưng kiểu công ty này khó tồn tại được lâu. Chúng ta khoan nói đến yếu tố Phong Thủy ở đây vội, chỉ xét theo vấn đề tâm sinh lý. Với lối cuốn hút vào công việc với tốc độ nhanh như thế, cho dù với sức trẻ cũng không có nhân viên nào chịu đựng lâu dài được. Thần kinh họ luôn căng ra hết mức bởi tính nóng bỏng của công việc ở đấy, nhất là tiếng ồn ào, náo nhiệt ở đó tác động không nhỏ đến hệ thần kinh của họ. Thần kinh bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến việc họ bị stress là một, hiệu quả làm việc ở thời gian sau sẽ tuột giảm vì sự sáng suốt không còn như trước. Đó là do tính thuần Dương của dạng văn phòng này gây ra vậy. Như có lần NCD tôi đã nói đến tính Âm Dương trong biểu tượng Lưỡng Nghi (trong bài viết về Trụ đồng Mã Viện): Trong Âm có Dương_ Trong Dương có Âm. Âm, Dương giao hòa ngay một chỗ, trong mọi lúc, mọi nơi, hễ có Âm là có Dương, có Dương là có Âm vậy. Văn phòng làm việc cũng thế, không chỉ cần có Dương để hăng hái làm việc, mà cũng cần có Âm để có sự tĩnh tâm, bình tĩnh hơn trong xử lý. Các văn phòng đa số đều có thuộc tính Dương, do các yếu tố cấu thành nó như: ánh sáng, màn hình máy tính, không khí ồn ào náo nhiệt.... toàn là những đặc tính thuộc Dương. Nhưng ở các văn phòng khác trong công ty, như văn phòng các giám đốc, văn phòng các trưởng phòng ban, văn phòng của chủ tịch HĐQT... lại thuộc Âm bởi sự tĩnh lặng của chúng, bởi các tranh ảnh nghệ thuật, bởi địa thế thường cách xa khu ồn ào của các văn phòng làm việc khác. Các hoạt động sôi nổi cần có những sách lược thì mang tính Dương. Các công việc hành chánh văn phòng đều đặn hàng ngày lại cần tính Âm. Có thể kể ra rất nhiều điểm đối lập rất rõ rệt mang tính Âm, Dương trong hoạt động doanh nghiệp, mang tính trong Âm có Dương và trong Dương có Âm.

Trong việc dùng nhân sự cũng vậy, cũng nên lưu ý điểm này. Người thuộc Dương tính thì tràn đầy nhiệt tình, năng động, sáng ý, chính xác nhưng đôi khi quá bốc mà sai lệch. Cho nên người lãnh đạo thuộc Dương tính cần có trợ lý Âm tính điềm tĩnh, ngăn nắp, trật tự, sẵn sàng tiếp nhận & cũng đầy sáng tạo. Mặt khác, theo Dịch lý: Cô Âm bất sinh, Độc Dương bất trưởng. Nếu một văn phòng chỉ tràn đầy Dương tính thì sẽ có biểu hiện căng thẳng trong các mối quan hệ, có khả năng công việc không chạy. Nhưng nếu văn phòng toàn tính Âm thì đổi lại, năng suất công việc thấp, các nhân viên không ai phát huy sáng kiến gì mới, không bắt kịp xu hướng kinh doanh bên ngoài. Cho nên, cần xem xét bổ sung yếu tố Âm Dương cho văn phòng được cân đối, hài hòa, như thế mới đúng cái lý của PT vậy.

Nói đến dạng doanh nghiệp, công ty thì không thể bỏ qua vấn đề logo, bảng hiệu & danh thiếp được. Ấn tượng đầu tiên về bất kỳ người nào đó trong 30 giây đầu tiên của lần gặp gỡ đầu tiên là chính xác nhất! Chính ấn tượng phát xuất từ cái nhìn đầu tiên đó đã in sâu vào tiềm thức chúng ta, và có thể theo ta suốt trong những lần gặp gỡ sau vậy. Đối với sự vật quanh ta cũng thế, có những nơi, những vật mà khiến ta nhớ mãi dù chỉ thấy một lần, chính bởi cũng vì ấn tượng lần đầu tiên ấy. Một căn nhà, một logo, một biểu tượng có thể gây ấn tượng tốt với người đối diện nó, chính là thành công được một phần rồi đấy. Chưa biết công ty, doanh nghiệp chúng ta làm ăn ra sao, nhưng làm sao tạo được ấn tượng cho khách hàng là họ không đến lầm chỗ là đạt hiệu quả rồi. Khi công ty, doanh nghiệp tọa lạc hẳn ở một ngôi nhà nào đó, thì biểu tượng của công ty, doanh nghiệp phải được đặt ở vị trí nổi bật nhất, để bất kỳ ai đến tiếp xúc cũng phải thấy ngay & ấn tượng liền. Không chỉ ở bên trong, ngay cả bên ngoài cũng vậy, biểu tượng công ty, doanh nghiệp phải đặt ở nơi mà từ xa người ta vẫn có thể nhìn thấy. Yếu tố quan trọng nhất trong biểu tượng ấy chính là hình dạng, vì nó sẽ xuất hiện trên khắp phương tiện truyền thông khi ta quảng cáo, hay do khách hàng quảng cáo, giới thiệu cho nhau cũng vậy_ và ta phải chắc chắn rằng nó được phối màu một cách hợp lý theo Ngũ Hành. Trên bảng hiệu, logo của doanh nghiệp không được quá phô trương, màu sắc không nên loè loẹt hay chói mắt, phải làm sao cho đập vào mắt mọi người trước tiên chính là tên công ty, doanh nghiệp thật rõ ràng, kế đến là logo..... Màu sắc phối trên bảng hiệu nên dùng 3 màu hoặc 5 màu, tránh dùng 2 hay 4 màu (vì lẽ là số Dương). Cách treo bảng hiệu cũng phải chú ý sao cho thật bắt mắt. Chọn hình ảnh biểu tượng cho logo là điều rất quan trọng. Logo có ảnh hưởng không nhỏ đến vận may của một công ty, doanh nghiệp. Thiết kế logo dạng hình tròn và đường cong an toàn hơn* thiết kế có những hình nhọn, sắc bén, nhiều góc cạnh (*một số sách cho rằng "không nên dùng các logo có các mũi nhọn, góc cạnh" nhưng cũng còn tùy ngành nghề nữa, sẽ trình bày bên dưới, nên mới bảo là "an toàn hơn" là thế ). Chúng ta có thể sử dụng hình ảnh các con thú trong logo để chỉ sự dũng cảm, sức mạnh, sự nhanh nhẹn & chính xác của chúng, và cũng lợi dụng ý nghĩa Cát tường của chúng trong Phong Thủy vậy. Trong đó, Rồng là con vật thường được người ta chuộng nhất trong khi chọn biểu tượng_ do tư tưởng sùng bái Rồng của Á Đông, do nó tượng trưng cho uy quyền tột đỉnh như Vua chúa ngày xưa, do nó là đứng đầu trong Tứ Linh, do nó là biểu tượng hợp Thủy mà Thủy là tiền tài vậy, do nó là một biểu tượng Cát lành trong Phong Thủy.... Con Rồng nên thiết kế bay vút lên cao, giương nanh múa vuốt thể hiện cái nét "Tiềm Long thăng thiên" thỏa sức vẫy vùng, thần uy hiển hiện, tượng cho tham vọng và sự thăng tiến của doanh nghiệp vậy. Không nên nhốt Rồng lại_ hay bất kỳ con thú nào dùng làm biểu tượng cũng vậy_, hàm ý bị vây kín, bị cầm tù là xấu trong mặt Phong Thủy, do Rông thật vốn tính linh động, cần không gian rộng mở để tự do bay lượn mà làm mưa tạo Phúc vậy.

Nếu sử dụng các logo có dạng trừu tượng, hình vuông hoặc hình tròn, và các hình có 5-6-8 cạnh thì cần phải cân nhắc kỹ, bởi những hình này có thể mang 1 ý nghĩa rất xấu đối với mặt Phong Thủy. Sử dụng hoa làm logo cũng rất tốt, nhưng không mạnh mẽ bằng các sinh vật. Hình ảnh một nụ hoa đang nở thỉ tốt hơn là đã nở rộ. Màu của mùa Xuân tràn đầy sức sống thì luôn tốt hơn màu của mùa Thu Đông ảm đạm. Màu của bình minh rực rỡ báo hiệu một ngày mới, một tương lai mới đương nhiên tốt hơn màu của hoàng hôn héo úa tàn tạ, không có chút sinh lực.

Đại kỵ các góc cạnh, mũi nhọn của logo chĩa vào tên công ty.

Nếu trên danh thiếp (card-visit), Đại Kỵ các góc cạnh, mũi nhọn của logo chĩa vào tên mình. Hãy dịch chuyển logo hoặc tên mình tránh đi.

Về màu sắc, chữ đen trên nền trắng tốt hơn là trên nền màu be, xám. Danh thiếp thì màu trắng thường được nhiều người ưa dùng hơn màu trắng ngà hay trắng xám. Khi sử dụng nhiều màu, nên nhớ dùng các màu tương sinh với nhau theo Ngũ Hành. Tránh dùng các màu khắc kỵ về Ngũ hành như đỏ & đen, đen với da cam, đen với vàng..., dù đỏ và đen phối về màu thời trang thì rất nổi đấy. KỴ dùng các dấu chấm trong các logo! Đại kỵ dùng logo có mũi tên hướng xuống, nếu có thì mũi tên thì nó phải hướng lên. Đại kỵ dùng các logo có dấu chéo (X). Dưới đây là một số dạng logo phù hợp với một số loại hình hoạt động của doanh nghiệp, xin giới thiểu để các anh chị, các bạn tham khảo vậy:

_Logo có dạng các mũi nhọn như tam giác (Hỏa): kiến trúc, hàng không, bảo vệ, thám tử, đạo diễn, nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp, thanh tra, nhân viên du lịch, dịch vụ nhắn gửi, nhà kinh doanh bất động sản, đánh máy, công ty điện ảnh, thiết kế trang web.

_ Logo có dạng hình vuông (Thổ): xây dựng, công nghiệp sàn nhà, dịch vụ lau dọn nhà, phát triển đất đai, luật sư, thư ký, tâm lý học.

_ Logo có dạng hình tròn (Kim): kiến trúc, huấn luyện viên, thợ điện, luật sư, kim hoàn, bán lẻ quần áo, quản lý công chức, xuất bản, vật lý trị liệu, bán hàng, buôn bán cổ phiếu, pha chế rượu.

_ Logo có dạng hình chữ nhật (Mộc): kiến trúc, ngân hàng, nhân viên du lịch, nghề chữa bệnh bằng phương pháp nặn khớp xương, luật sư, nhà xuất bản, đánh máy, thư ký, thiết kế trang web, mua bán cổ phiếu, buôn bán, huấn luyện viên.

_ Logo có dạng hình cong, uốn lượn (Thủy): thợ gốm, thợ máy, dịch vụ y tế, phát triển đất đai (lẽ ra nó thuộc hành Thổ, nhưng do tính phát triển nên thuộc Mộc, gặp Thủy sẽ sinh nó), trang trí nội thất, thiết kế hay buôn bán vải sợi (vì vải là dợn sóng, tượng hành Thủy).

Về kích cỡ của bảng hiệu, của danh thiếp, các sách trên thị trường gần như không nói đến tính Âm -Dương của nó, đa phần là kê ra các kích thước mà không nói rõ vì sao. Vậy khi muốn làm bảng hiệu cho doanh nghiệp-công ty, hay đặt một danh thiếp cho riêng mình, xin hãy chọn một kích thước thuộc Dương, một kích thước thuộc Âm. Nghĩa là: Nếu chiều rộng lấy kích thước Âm thì chiều dài lấy kích thước Dương, nếu chiều rộng lấy kích thước Dương thì chiều dài lấy kích thước Âm vậy. Các kích thước Âm hay Dương là do số chẵn, lẽ quyết định. Số chẵn là Âm, số lẽ là Dương. Nhưng ngoài ra, các anh chị, các bạn cũng nên lưu ý đến các kích thước mình chọn phải phù hợp với thước Lỗ Ban. Về thước này, sau loạt bài về doanh nghiệp này xong, NCD tôi sẽ đăng chi tiết từ 1cm đến 5m cho các anh chị, các bạn tiện xài. Nếu các anh chị, các bạn nào đã từng tìm hiểu qua, thì NCD xin nói thế này: Các thước Lỗ Ban (loại thước kéo) bày bán trên thị trường, nếu loại nào mà 42,9 3/4 cm là đúng rồi đó. Do gần tới 43cm nên nhiều người lầm tưởng nó là 43cm, nhưng thực ra thiếu một tý xíu xìu xiu đó. Và các loại thước này có hai hàng, trên xài cho Dương Trạch, dưới xài cho Âm Trạch. Rất...rất là nhiều người lầm cho rằng trên dưới như nhau là sai lệch đấy

2/. CÁC KHO BÃI - XƯỞNG MÁY - CƠ SỞ CÔNG NGHIỆP
Đa số các dạng này thường là xây tường , mái tole hoặc đơn giản hơn là nhà tiền chế. Cho nên , ở đây hành Kim rất là vượng. Đây là 1 điểm khiến cho từ trường của người làm việc ở đó dễ bị nhiễu loạn.
Điều quan trọng khi thiết kế cơ sở công nghiệp , là phải đảm bảo các yếu tố vô hình lẫn hữu hình ,tức là phải có sự cân bằng -hài hòa về Khí ,và không bị ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. PT không ra ngoài yếu tố hợp lý , nhất là trong thời đại mới hiện nay , tình trạng " hiệu ứng nhà kính " , " lỗ hổng tầng ô-zôn" , " ô nhiễm môi trường" ....vv..hàng tá vấn đề phát sinh từ các khu công nghiệp , khiến ta càng phải chú ý đến việc thiết kế 1 cơ sở công nghiệp sao cho hợp lý. Phải cân bằng giửa sự tiết kiệm vật liệu xây dựng và đảm bảo an toàn cho mọi người làm việc nơi đó. Ngày nay các nhà khoa học đã tính được : con người hoạt động tốt nhất khi có cùng biên độ dao động với trái đất , nghĩa là trong khoảng tần số 8-12 hertz. Các công xưởng lớn được xây dựng với dàn móng bê tông cốt thép , các bộ khung bên trên cũng thế , tất cả những thứ này đều có thể làm dao động tần số của môi trường nơi đó , như vậy là đủ gây tác động đến người làm việc nơi đó rồi.
Việc chọn lựa các vật liệu xây dựng và vị trí lò , ống khói cần phải phù hợp thẩm mỹ lẫn PT , lại hạn chế tác hại đến môi trường. Tỷ như ta cần lắp đặt ống khói cao để hạn chế sự ô nhiễm đến dân cư xung quanh , thì nơi đặt ống khói phải không được gây tổn hại cho văn phòng BGĐ ( nơi đưa ra các quyết sách quan trọng ) , cho phòng ban kế toán ( nơi nắm giữ tiền bạc , tài chính ) , cho phòng ăn tập thể ( nơi ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn bộ người trong công xưởng ) , cho khu tiếp tân ( nơi có tầm quan trọng rất lớn về mặt đối tác ).
Nơi sản xuất cần phải đủ các điều kiện về : ánh sáng , thoáng khí , đường đi lối lại trong xưởng phải thông thoáng cho khí luân lưu . Các kho chứa hàng nên đảm bảo được các yếu tố : an ninh , bảo quản chất lượng hàng hóa , , nơi lên xuống hàng phải thuận tiện -dễ dàng ; lại đảm bảo được các yếu tố PT như tránh nằm cuối 1 dãy hành lang dài , ở nơi nối 2 dãy nhà hình chữ T... Còn phải lưu ý đến 2 vấn đề hợp thời , đó là : xử lý chất thãi và xử lý tiếng ồn ( âm thanh cũng tác động không nhỏ đến hệ thần kinh trung ương đâu )
Các dãy nhà kho , xưởng trong cơ sở công nghiệp cần tránh các dạng hình mang ý nghĩa không tốt về mặt PT như : chữ " Hạ " trong chữ Hán vì nó mang ý đi xuống , chữ " Tù" trong chữ Hán cái này thì khỏi nói chắc ai cũng ghê cái ý của nó rồi , có hình như dấu X - cái này vì nó giống chữ "Hung" trong chữ Hán , giống hình con bươm bướm -vì cuộc đời của sinh vật này rất ngắn ngủi , bạn đâu muốn cơ sở mình giống nó phải không? .......Và có thể làm 1 số hình dạng mang 1 ý nghĩa tốt trong Pt như : chữ "Vương" trong chữ Hán hàm ý quyền uy tột đỉnh như Vua chúa vậy ( nghe thấy thích rồi nhé ! ) , như chữ "Cát" trong chữ Hán hàm ý tốt lành -cát lợi -may mắn , hay các hình bát giác -lục giác..... Ngoài ra , các cơ sở công nghiệp cần lưu ý đến vấn đề thuận tiện về trục giao thông và an ninh cơ sở. Với các hệ thống báo động chống trộm hay báo sự cố , nên lưu ý đến âm thanh của chúng tạo ra , tránh dùng những âm thanh có tác dụng xấu về PT _ là những âm thanh khiến người khác nghe có thể hiểu lầm với ý xấu.

Và 1 vấn đề mà đã nhắc đến ở trên rồi đó : Ánh sáng . Vâng. Ánh sáng là 1 điểm rất quan trọng trong các khu nhà xưởng , vừa giúp các công nhân làm việc ở đó thao tác chính xác không sai sót , vừa giúp cho Sinh Khí vào tận đó. Hãy thiết kế các mái nhà với các mái có độ hở thích hợp , vừa có đủ ánh sáng vào vừa có gió vào , vừa không bị mưa gió tạt ảnh hưởng đến sàn xuất hay bảo quản. Sự thoáng khí ở các nơi này rất quan trọng , nó có được hay không thì các mái nhà cũng góp phần không nhỏ đâu , xin chớ xem thường " cái mũ trên đầu " này nhé ! ( Nó như cái mũ trên đầu các nhà làm Kinh tế đấy => KINH TẾ mà thiếu cái mũ là coi chừng thành...TÉ đó ! ).

Nếu phân về Âm Dương thì các khu sản xuất do tính khẩn trương của công việc , do sự chuyển động của máy móc , do sự ồn ào huyên náo mà mang tính Dương rõ rệt , các khu văn phòng lại thiên về Âm_khi so với khu sản xuất. tuy vậy , trong nhiều lúc các kho hàng có thể Âm , có thể Dương ; các khu văn phòng có thể Âm , có thể Dương do sự biến thiên trong công việc. Khi bình thường thì kho hàng là Âm ,nhưng khi bốc dỡ hàng náo nhiệt thì nó lại là Dương. Các văn phòng bình thường là Âm , nhưng những ngày cuối tháng , những khi cần kết toán sổ sách , thì nó lại trở nên năng động và mang tính Dương. Tóm lại , nơi các cơ sở công nghiệp đa phần thời gian là mang tính Dương nổi trội hơn. Cho nên việc bổ sungna8ng lượng Âm cho những nơi này để quân bình Âm Dương là rất cần thiết. Có 2 cách để quân bình Âm Dương ở đây mà người ta hay dùng :

_ 1 là dùng cây xanh , xung quanh các khu văn phòng có thể làm các bồn hoa nhỏ ; gần nơi các khu nhà xưởng thì trồng cây xanh cao lớn , vừa lấy bóng mát , vừa tăng năng lượng Âm được , vừa có cây xanh làm trong sạch môi trường hút bớt các chất trược khí thãi ra.

_ 2 là dùng nước. Trong PT người ta xem ánh sáng là Dương , thì nước được xem là Âm. Xin các anh chị , các bạn lưu ý cho điều này , vì nhà ở cũng thế , nếu ánh sáng tràn ngập mà nước ít ỏi là đã mất cân bằng Âm Dương rồi đấy. Người ta có thể làm 1 bồn phun nước lớn , hoặc cả 1 bồn phun nước dài với các vòi phun nước lên giửa 2 dãy nhà văn phòng , để tăng năng lượng Âm tích cực nơi đây. Cách này có 4 điểm lợi : 1 là giúp cân bằng Âm Dương ; 2 là các vòi phun nước có tác dụng hóa giải Sát khí rất hay ; 3 là các vòi phun nước là 1 giải pháp giúp khí luân lưu rất hay, nó sẽ đưa Sinh Khí phát tán vào 2 dãy nhà 2 bên , nơi các bộ phận chủ chốt của cơ sở đặt ở đó ; 4 là nước là biểu tượng của tài lộc , nước trước các dãy văn phòng làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp vậy.

Và vần đề cuối cùng chỉ xin lưu ý thôi : Là hãy xem chừng các Sao Phi Tinh hàng năm , đề phòng khi các Hung Tinh đến án ngữ các nơi quan trọng trong cơ sở như : Cổng chính , khu văn phòng , khu sản xuất , khu Bếp tập thể . Tùy theo đặc tính của loại Sao nào mà định sự hung hại có thể xảy ra , nhờ vậy mà ta có thể tránh hoặc hóa giải trước

3/. CÁC CƠ SỞ KINH DOANH BUÔN BÁN :

Ở đây, NCD tôi chưa đề cập đến lĩnh vực nhà hàng-khách sạn-quán ăn _ phần này do tính chất của nó mà NCD tách ra riêng vậy _ , mà chỉ nói đến các loại hình kinh doanh khác với ăn uống , nghỉ ngơi. Trong loại hình kinh doanh này , điểm đầu tiên mà NCD tôi muốn nói đến chính là kinh nghiệm của ông bà xưa mình : "
Nhất cận thị _ Nhị cận giang ". Ngay từ xa xưa , ông bà ta đã nhận ra ưu điểm về nơi chốn kinh doanh rồi.Vâng. Ưu tiên hàng đầu cho việc chọn lựa cơ sở kinh doanh chính là tìm nơi thị tứ đông đúc ( ngày xưa thì ông bà ta dùng chữ THỊ với ý là chợ ). Buôn bán kinh doanh là cần khách hàng , mà nơi thôn quê hẻo lánh , nơi ngoại ô đìu hiu hút gió sao đông khách bằng nơi thành thị được ? Đấy là điểm lợi thứ nhất của địa điểm này. Điểm lợi thứ 2 là nơi đông người qua lại thì Sinh Khí sẽ vượng , nếu địa điểm của chúng ta làm tốt cách đón-nạp khí thì làm ăn sẽ phát đạt thôi. Một nơi mà không có Sinh Khí hay Sinh Khí ít ỏi , thì dù ta có làm tốt việc đón-nạp cũng chẳng ích lợi bao nhiêu. Ví như ở 1 cái rảnh nhỏ dù ta có đắp đập chận thì nước phỏng được bao nhiêu nhỉ ? sao bằng mương? kênh rạch? sông ngòi? Ông bà ta nói " lớn thuyền lớn sóng" nhưng nếu ta sắm tàu thuyền to ,lưới chắc mà không ra sông , ra biển sao bắt được cá lớn nhỉ ? Trên góc độ 1 người làm kinh tế mà luận , đất đô thị ,thị trấn đông đúc là nơi trao đổi hàng hóa sầm uất nhất , nhanh nhạy nhất , kẻ bán người mua tấp nập. Câu nói "trăm người bán vạn người mua " chính là chỉ những nơi đông đúc như vầy , chứ nơi thôn quê hẻo lánh , mở 1 cửa hàng ra đã ngồi ngáp rồi , mở thêm 1 cửa hàng nữa ra cạnh tranh...cho chít à ?! Khi chúng ta mở cửa hàng buôn bán nơi chốn đông người chính là 1 hình thức Quảng Cáo tuyệt vời rồi đấy. MỘT NHÀ KINH DOANH GIỎI PHẢI BIẾT LÀM TỐT CÔNG TÁC QUẢNG CÁO. Mở cơ sở kinh doanh nơi đây , nếu hàng hóa của chúng ta hấp dẫn được khách hàng , hay nói khác đi là hàng hóa chúng ta phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng _ đó là công việc của khâu Tiếp Thị vậy , NCD không dám đi sâu vào chuyên môn đó vậy _ , thì sẽ có tác động tốt đến việc tiêu thụ hàng hóa ngay. Ngược lại với tiêu chí trên , nếu ta mở 1 cơ sở kinh doanh buôn bán nơi hẻo lánh chẳng khác nào ta tự tránh khách hàng vậy. buôn bán mà ế ẩm , mùa Xuân 1 người khách , mùa Thu 1 người khách , là tạo điều kiện cho năng lượng Âm tiêu cực thịnh vượng vậy. Như thế đã vắng càng thêm vắng , lỗ chồng thêm lỗ , hàng hóa tồn càng lâu càng lỗi thời càng khó bán , 1 cái vòng luẩn quẩn , người chủ kinh doanh như lây cả vận rủi của cơ sở thế này , không chỉ thua lỗ nơi đó mà còn làm đâu thua đó , chính là do Âm Khí tiêu cực nơi cơ sở đó mà ra vậy.

Trong PT về nhà ở thì ta rất kỵ nhà có đường lộ đâm vào ( nơi các giao lộ chữ T , chữ Y ) , nhưng trong kinh doanh buôn bán thì những ngã ba , ngã tư ấy lại là nơi Sinh Khí phát tài. Tuy có Sát khí nhưng có cách hóa giải cả , không nên bỏ qua 1 địa điểm Vượng khí như nơi này. Ngoài việc hóa sát do đường lộ đưa đến , thì mở cửa hàng nơi đây xin chú ý vấn đề ô nhiễm ( do gió bụi , khói xe ở đây sẽ nhiều hơn ở các trục đường ngang ). Nhất là với ccac1 cơ sở kinh doanh buôn bán các mặt hàng như : bán hoa tươi ( dễ bị héo ) , bán quần áo ( dễ bị lấm bẩn do gió bụi , khói xe bám vào , vửa cũ đồ vừa dễ tích Âm khí ) , bán trái cây ( mất vệ sinh ) , các dịch vụ ăn uống ( sẽ nói ở phần sau ). Các cửa hàng nơi đây nếu tránh bụi mà lắp cửa kính , cũng nên thường xuyên : tưới nước phía trước để giảm bụi , lau chùi mặt kính để tránh bụi bám vào thành Âm khí.

Có 1 điều mà 1 số cơ sở kinh doanh lắp kính trong hay mắc phải , là tận dụng mặt kính để dán quảng cáo. Đây quả là " lợi bất cập hại ". Mặt kính trong phía trước giúp cho Sinh Khí bên ngoài dễ dàng vào trong cơ sở , nay lại đem dán quảng cáo đầy ra đó , ngăn trở Sinh Khí , chính là " tham lợi nhỏ bỏ lợi lớn " vậy. Tóm lại , nơi các giao lộ chữ T , chữ Y là nơi tốt về mặt kinh doanh sau khi làm pp hóa giải, nhưng mở cơ sở nơi đó cần lưu ý vấn đề vệ sinh sạch sẽ _ từ trong ra ngoài.

Khi chọn địa điểm cho cửa hàng , điều quan trọng không kém là mặt tiền phải thật khoáng đãng , rộng rãi. Làm sao để đón nhận " Bát phương tài lộc " mới đúng cách của PT , mà cũng hợp vời lý thuyết làm kinh tế. Troong Binh pháo Tôn Tử có viết :" Địa giả , viễn cận , hiểm dị , quảng hiệp , tử sinh dã ". Đem ứng vào hành quân đánh trận , thì trước tiên người tướng soái cầm quân phải nắm vững địa thế , địa hình , phải biết khoảng cách chiến trường giửa ta và địch xa hay gần? Địa thế hiểm trở hay hay bằng phẳng? rộng rãi hay chật hẹp? những vấn đề đó góp phần quyết định không nhỏ vào sự thắng thua của đội quân ấy , hay nói khác đi sự sống chết của cả đạo quân cũng bị ảnh hưởng bởi những điều ấy. Đem ứng dụng Tôn Tử Binh pháp vào trong PT cho việc kinh doanh , ta thấy ngay sự tương đồng. Một người muốn mở ra 1 cơ sở kinh doanh cần phải xét đến các yếu tố : Nơi đó gần hay xa so với khu dân cư đông đúc , nơi nhiều người qua lại? nơi đó mặt bằng có bị gì xung hại từ bên ngoài không hay tốt đẹp ? nơi đó mặt tiền có thoáng đãng , rộng rãi hay tối ám , chật hẹp? Tất cả những điều này góp phần vào sự thành công của cơ sở kinh doanh vậy. Phía trước cơ sở kinh doanh không nên bị che chắn bởi vật gì , như các cây cột điện , các tấm bảng quảng cáo , các trụ biến điện...vv..và có lẽ tệ hơn hết chính là nguyên cả 1 trạm chở xe bus án ngữ hết cả mặt tiền cơ sở. Các mặt tiền cũng giống như gương mặt con người ta vậy , nếu có vật án ngữ che khuất tầm nhìn , cũng như 1 chân mày áp mi vậy , sao có thể nhìn xa trông rộng được ? Điều này thì NCd nhớ mãi , hồi nhỏ NCd hay nghe ông ngoại mình mắng các dì : " nhà có mái hiên như người ta có cái chân mày , tụi bậy che lụp xụp xuống như vậy , như cái chân mày đè xuống con mắt , sao nhìn xa trông rộng được?! ". Hồi ấy NCD còn rất nhỏ ,chỉ thấy ông nói rất hay nên ghi nhớ thôi , sau này khi lớn lên học PT của gia đình chỉ dạy , lúc ấy NCd mới ngộ ra câu nói của ông năm xưa chính là cái lý này đây. Khi không bị che khuất , cơ sở kinh doanh có cái lợi trước mắt là từ xa khách hàng , người đi đường đã có thể nhìn thấy cơ sở của mình ( NCD dùng chữ " có thể " vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố màu sắc , bảng hiệu , trang trí mặt tiền cho bắt mắt nữa ) , tức là đã có lợi về mặt quảng bá thông tin về loại hình mà cơ sở chúng ta kinh doanh đến với khách hàng , đến với người đi đường. Trong PT học gọi đây là sự chuyển động của Khí vậy , Khí có chuyển động mới có tạo ra Sinh Khí. Còn nếu nói về mặt kinh doanh , người ta có thấy , có biết chúng ta kinh doanh loại hàng gì thì khi cần mới tìm đến mua được chứ ? Đấy chính là điểm mà ngay từ ngàn xưa PT đã xác định được "tầm quan trọng của việc quảng bá thông tin hàng hóa trong kinh doanh " , mà ngày nay theo thuật ngữ mới ta gọi là " Chiến lước quảng cáo " vậy. Không có sự quảng cáo ( cho dù dùng quảng cáo dưới bất ký hình thức nào ) thì không có khách hàng , mà kinh doanh không có khách thì cơ sở....sập tiệm thôi

Loại hình kinh doanh cơ sở buôn bán rất chú trọng đến Mặt tiền cơ sở , phải làm sao cho thật bắt mắt với khách hàng. Với 1 cơ sở kinh doanh bề ngang mặt tiền hẹp hay là bị yếu tố nào đó che mất mặt tiền , phải chú ý cái cách việc kinh doanh theo các hướng sau :
_ 1 là phải cố dỡ bỏ những gì che chắn trước mặt tiền cơ sở.
_ 2 là khi không thể tháo bỏ được chúng , hay bề ngang quá hẹp không làm gì khác hơn được , thì hãy treo bảng hiệu cơ sở cao lên , phối màu sắc thật bắt mắt , để từ xa có thể nhìn thấy cơ sở mình được.
_ 3 là dùng pp truyền thông đại chúng như hiện nay là quảng cáo trên tivi , radio , báo chí hay mạng internet ,...về tên-địa chỉ- mặt hàng kinh doanh của cơ sở mình , cung cách phục vụ ra sao , chất lượng hàng hóa...
_ 4 là thông qua các hoạt động phúc lợi xã hội , các chương trình từ thiện để tạo tiếng tăm tốt về cơ sở kinh doanh của mình.

Nói chung bằng mọi cách cho nhiều người biết đến cơ sở mình là đã giải quyết tình trạng này rồi vậy.
Về phương hướng , biết rằng cơ sở kinh doanh mở ra là phải chọn hướng hợp với tuổi của chủ cơ sở đó. tuy nhiên cũng có lúc cũng không nên quá cứng nhắc mà hỏng việc buôn bán , không hợp lý về mặt kinh doanh. Bởi trong mọi vấn đề LÝ luôn luôn đi đầu , PT cũng không ngoại lệ vậy. khi chúng ta kinh doanh buôn bán , đa phần là mở hết bề ngang của mặt tiền cơ sở mình , do vậy nên nếu cơ sở chúng ta là Tọa Đông Hướng Tây hay ngược lại Tọa Tây Hướng Đông sẽ dễ xảy ra vấn đề. Tức là ta phải hứng chịu cái nắng nóng khó chịu , nhất là vào tháng hè_ Cái nắng đầy "Sát Khí" này rất bất lợi trong việc kinh doanh. Trong Binh pháp Tôn Tử có câu :"Thiên giả , Âm Dương , hàn thử , thời chế dã ". Trong việc dụng binh , tất cả các yếu tố về thiên thời như mưa gió , nóng rét đều ảnh hưởng tới việc hành binh , hạn chế thắng lợi nếu người cầm binh không am tường vậy. Trong việc kinh doanh cũng thế , trời mưa gió , nóng rét cũng tác động không nhỏ đến việc kinh doanh của chúng ta vậy. Thứ nhất là nó tác động đến con người , và dĩ nhiên người đầu tiên hứng chịu cái "nắng cháy da người" này chính là những nhân viên bán hàng , hay là chính chúng ta ( nếu không có thuê nhân viên). Cái nóng bức người này khiến thần kinh con người như căng ra hết cỡ , như thế rất khó giữ được thái độ niềm nỡ vốn có đối với khách hàng. trong lúc cái nóng oi bức làm khó chịu ấy , lỡ gặp vị "Thượng Đế" nào hỏi hơi lâu 1 tý mà chưa mua dám người bán nổi quạu lắm chứ chẳng chơi ? Vậy là việc giao dịch mua bán kể như công toi , càng thêm bực dọc , càng quạu , càng ế ẩm. Chưa kể là thái độ lúc ấy sẽ bị lan truyền ra ảnh hưởng xấu tới hình tượng của cơ sở. Ảnh hưởng xấu thứ 2 từ "Sát khí" này chính là nó tác động đến hàng hóa. Dưới cái nắng hè oi bức , nếu đem người ra phơi NCD tôi nghĩ cũng khô chứ đừng nói chi tới hàng hóa. Nắng nóng chiếu vào thì hàng hóa bị biến chất ( các loại thực phẩm , hóa chất , thuốc tây...) , bị xuống màu ( quần áo , vải vóc...) , bị nứt-cong-giòn-dễ vỡ (các đồ nhựa , cây ván...)....Như thế càng khó bán hơn , vì vậy càng tồn lâu càng bị xuống chất lượng hơn , càng không thể bán. Ở 2 loại ảnh hưởng này , nó tạo thành 1 cái vòng luẩn quẩn khép kín với hậu quả xấu cứ tăng dấn. Chịu ảnh hưởng thứ 3 chính là các.."Thượng Đế" của chúng ta. Đến 1 nơi nóng nực cho mồ hôi nhễ nhại đứng lựa đồ mua , có lẽ ngay cánh mày râu cũng chẳng khoái , nói gì đến các quý bà , quý cô trang điểm son phấn ! Mà khách của các cơ sở kinh doanh buôn bán có đến 80-90% là các quý bà , quý cô rồi. NCD không có ý bêu xấu các quý bà , quý cô đâu nhé ! Không có quý vị chịu mua sắm chăm sóc thì cánh mày râu khó mà tươm tất được , nhà cửa khó đầy đủ vật dụng được , phải không nào ?Trở lại vấn đề 1 cơ sở kinh doanh ở trục Đông-Tây, tuy nói thế , nhưng nếu đó là 1 con đường có cây xanh làm bóng mát ( nhất là ngay 2 bên cơ sở của ta ) , thì cái việc nắng gắt kia cũng không thành vấn đề lắm. Bên trong ta có thể lắp đặt máy điều hòa kk để giử mát cho người bán , hàng hóa và cho cả các Thượng Đế nữa.

Cách chọn địa điểm kinh doanh tốt phải xét rất nhiều khía cạnh , có người dịch từ các sách TQ ra , đưa cả vấn đề tên đường vào việc chọn lựa. Nhưng đó là bên TQ hay ở nước ngoài , nếu xét ở VN e không hợp. Vì ở VN ta đa số là dùng tên người đặt tên đường , muốn tìm 1 cái tên tốt theo ý đó cũng khó (đa số là..tử nạn sa trường không thì sao là tốt?!) nên ta gác qua cách chọn này vậy

Như ở trên đã nói , mặt tiền cơ sở kinh doanh rất quan trọng. Nó không chỉ cần rộng rãi , thoáng đãng mà cần phải làm sao cho thật bắt mắt mới được. Vì có khi bề ngang cơ sở ta hẹp , nhưng cách ta thiết kế-trang trí cơ sở mình bên ngoài thật thu hút với khách hàng,với người đi đường thì ta vẫn có cơ hội thành công vậy. Đứng trên góc độ kinh doanh mà luận , việc tạo dáng cho cơ sở kinh doanh để lôi cuốn khách hàng có tầm quan trọng không nhỏ , nó cũng là 1 phần trong tiêu chí cần phải có của Chiến lược Quảng cáo. Do địa điểm kinh doanh chúng ta chọn là nơi thành thị kiểu " đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ " , nơi tính cạnh tranh của thương trường càng thêm phần khốc liệt , gay gắt. Thương trường như chiến trường. Tất cả mọi yếu tố nào có thể tận dụng được nhằm tạo ra thắng lợi , người ta đều có thể áp dụng nơi đây ( dĩ nhiên là cạnh tranh lành mạnh , không trái pháp luật). Muốn nổi bật trước 1 đám đông ,1 tập thể , ít ra phải có gì vượt trội hơn , hoặc......khác người hơn 1 tý. Trong 1 dãy cơ sở kinh doanh buôn bán , nếu cơ sở chúng ta không có gì nổi trội bên ngoài , thì ở nơi cạnh tranh khốc liệt này , e không thể vượt hơn người được. Làm cho mặt tiền cơ sở kinh doanh có nét độc đáo , không chỉ là cách để làm hấp dẫn khách hàng , mà còn là 1 Chiến lược Tiêu thụ trong kinh doanh. Và xin lưu ý : Mặt tiền cơ sở kinh doanh cũng tương tự như bao bì hàng hóa , bao bì sản phẩm vậy. Chất lượng hàng bên trong chưa biết tốt , xấu ra sao , nhưng nhìn bao bì mà khách ưng ý , tạo được lòng tin là khách không mua lầm hàng , vậy là ta đã thắng 1/2 rồi đấy. Đây chính là yếu tố "ấn tượng đầu tiên" mà NCd đã nói trên kia vậy. Nhưng dù tìm kiểu dáng độc đáo cũng không nên có tính lập dị , kỳ quái , nếu thế sẽ không tốt mà còn phản tác dụng nữa. Thiết kế kiểu dáng không thể ra ngoài qui tắc về Tứ diện & Chỉnh chu. Tứ diện là trước sau có cân đối không , phải trái có cân phân không. Chỉnh chu là là tròn phải ra tròn, vuông phải hẳn vuông , hình thể gì cũng phải ngay ngắn không thiên lệch. Khi ta tạo được sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên của khách hàng hay người đi đường với cơ sở, với bao bì hàng hóa , thì coi như chúng ta thành công được 1/2 trong kinh doanh rồi. Tạo hình ngoại cảnh không hài hòa , không bắt mắt trong PT gọi là "hung trạch" , vì từ đó có thể gây ấn tượng phản cảm với khách hàng , dẫn đến mất khách , thế không gọi "hung" thì gọi là gì ?.

Thiết kế cảnh trí , kiểu dáng bên ngoài cơ sở thật là khó. Bởi nó không chỉ đòi hỏi phải đẹp, độc đáo ,bắt mắt với khách hàng mà còn phải hài hòa với cảnh trí khu vực đó. Mỗi 1 vùng đất đều có khí từ trường riêng của nó , do kết cấu Địa tầng Trái đất nơi đó , do hình thể thiên nhiên nơi đó , do kiến trúc con người xây dựng nơi đó. Tất cả phối với nhau như những nốt nhạc hợp trong từng cung , nhịp , trong từng trường canh , thật hài hòa , du dương , trầm bổng tạo nên 1 bản hợp xướng kỳ diệu. Nay ta thêm vào đó cơ sở kinh doanh của mình , thêm 1 trường canh lạc tông , lạc nhịp vào trong bản nhạc đó , thử hỏi có phải nghe chói tai lắm không ? Khi cơ sở chúng ta thiết kế kiểu dáng , ngoại hình không phù hợp với dòng khí nơi đó , tức là ta đã làm nhiễu loạn Khí tự nhiên của vùng không gian đó ,là làm Sinh Khí tắc nghẹn biến thành Sát Khí. Cơ sở mở ra làm ăn mà tạo ra Sát Khí quanh cơ sở mình , vây bọc lấy mình làm sao buôn bán khấm khá được ? Trên thực tế , khi cảnh trí cơ sở chúng ta chỏi với hình thể khu vực đó , là tự chúng ta làm tổn hại đến hình tượng tuyên truyền về cơ sở mình với mọi người , sẽ ảnh hưởng tới việc buôn bán sau này của chúng ta.

Nhưng dù có làm kiểu dáng gì đi nữa , xin nhớ không phạm sự tương khắc của Ngũ Hành. Sự tương khắc này có thể là về kiểu dáng , về màu sắc , về ngành nghề kinh doanh. Nói đến trường hợp này , NCd xin dẫn 1 thí dụ thực tế ở HongKong.Ở HongKong các nhà cáo tầng mọc như nấm , đa phần là dạng nhà hình Mộc đứng.Giửa các nhà chọc trời hình Mộc kia tự dưng có 1 Ngân hàng xây dựng sau với các chóp nhọn trên đỉnh, Ngân hàng ấy của Đại Lục TQ. Theo các chuyên gia PT hong Kong thì cười thầm cho rằng các thầy PT ở Lục Địa không giỏi , vì kiến trúc với các góc cạnh trên đỉnh là cấm kỵ. Nhưng thực tế trái ngược , vì kiến trúc của Ngân hàng nọ là hành Hỏa , xung quanh là những nhà cao tầng hành Mộc , nên họ càng ngày càng phát đạt. Khi ấy các chuyên gia PT của HongKong mới hiểu ra chính họ sai chứ không phải các thầy PT ở Đại Lục dỡ. Qua VD này , NCd muốn nhấn mạnh rằng việc xem xét tính Ngũ Hành của khu vực đó & cơ sở chúng ta là điều hết sức quan trọng , không thể bỏ qua. Tỷ như chung quanh toàn hành Thủy , nay ta chen vô hành Hỏa sao mà lửa cháy nổi ?.

Khi ta tạo được dáng vẻ bên ngoài cơ sở thành công , là ta đã tạo điều kiện cho Sinh Khí nơi đó tìm đến với cơ sở chúng ta vậy. Thế thì không lý do gì ta lại chỉ " mở cửa he hé " để cản bước " Vị khách quý " này được. Sinh Khí đến tận nơi mà vào không được , hay vào quá ít thì bao nhiêu công sức ta chuẩn bị và làm tốt bên ngoài phỏng có ích gì chứ ? Cửa chính là " khí khẩu " của nhà , của cơ sở. Cửa nhỏ khí không vào được hay vào quá ít , Khí bên trong sẽ thành Tử Khí ,giảm bớt Sinh Khí của nhà ,của cơ sở. Đứng trên mặt thực tế kinh doanh mà luận , khi cửa ra vào quá hẹp sẽ có nhiều bất lợi xảy ra : Khách hàng ra vào không tiện lợi , chen chúc đông khó đi , dễ sinh tệ nạn móc túi , hay xảy ra xô xát cãi vả ; khách hàng ra vào có xách hàng hóa sẽ bất tiện , dễ cọ quẹt... Tất cả những điều này sẽ làm phiền lòng vị " Thượng Đế" của chúng ta không ít , gây ấn tượng xấu về cơ sở kinh doanh của chúng ta. Nhất là khi họ vừa mua hàng ra xong , đến cửa , vì chật hẹp mà cọ quẹt làm hỏng ngay món hàng ấy , thật không khó để nghĩ ra người khách ấy có ấn tượng thế nào về cơ sở kinh doanh của chúng ta. Nếu mở rộng cửa cơ sở kinh doanh buôn bán , coi như ta đã mở rộng cơ hội tiếp đón Sinh Khí , tiếp nhận tài lộc. Đứng trên góc độ kinh doanh , khi ta mở rộng cửa , là ta đưa hàng hóa ra gần với khách hàng hơn , trưng bày được nhiều hàng hóa ra ngoài hơn. Hay nói cách khác ,khi ta mở rộng cửa cơ sở kinh doanh là ta đã tiếp thị rộng rãi hơn đến với khách hàng. Người đi bên ngoài có thể nhìn thấy cơ sở chúng ta buôn bán mặt hàng gì ngay , như thế là 1 cách quảng bá tuyệt vời rồi. Hiểu rộng hơn ý này , không chỉ ta mở rộng cửa , mà còn mở rộng cả các quầy hàng , để khách hàng tự do tiếp xúc với hàng hóa nhiều chừng nào , việc kinh doanh càng dễ thành công nhiều chừng nấy. Mô hình ở rộng các quầy này chính là các kệ hàng trong các siêu thị chúng ta thường thấy đấy

Hiện nay nhiều sách , nhiều thầy PT hay có khuynh hướng chọn lựa Hướng cho cơ sở kinh doanh theo ngành nghề , tức là tùy theo Ngũ Hành của ngành nghề nào thì chọn hướng sinh hợp Ngũ Hành nấy. NHƯNG , thực ra cơ sở kinh doanh buôn bán đắt ế là do khách , chính các khách hàng mới là người quyết định Hướng nào hợp lý để mở cửa cho cơ sở kinh doanh. Khách hàng ở Hướng nào đông thì mở cửa về Hướng ấy , không thể vì chọn Hướng tốt theo tuổi - theo ngành nghề mà trổ cửa ra 1 đường hẽm vắng tanh được , mọi việc phải hợp lý mới đúng với ý của PT. Sau đó hãy dùng các cách hóa giải của Ngũ Hành để điều chỉnh lại. Trong trường hợp cơ sở kinh doanh của chúng ta nằm trong 1 trung tâm thương mại , 1 siêu thị với nhiều cơ sở kinh doanh khác , việc chọn hướng cho cơ sở lúc này không gì quan trọng bằng việc chọn theo Bát Môn , tức là chọn theo Hướng hợp với Quái số của mình mà thuê mặt bằng. Thông thường , trong 1 trung tâm như thế thì có 2 nơi thuận lợi hơn , đó là góc Đông Nam (cung tài Lộc của cả khu Trung tâm thương mại đấy ) , góc Tây Bắc (cung Quý Nhân , là tượng cho khách hàng của cả khu kinh doanh này ). Nhưng nói thế không phải những nơi khác không tốt. Bấy giờ , cách chọn theo ngành nghề sẽ lợi thế hơn trong trường hợp này. Nếu khu trung tâm thương mại đó có nhiều tầng lầu , thì mỗi tầng có 1 Bát Quái đồ riêng , trước tiên ta phải chọn tầng nào hợp với mình đã , sau mới áp dụng các cung Bát Quái ở tầng ấy. Cách chọn tầng tùy theo tuổi của người chủ gian hàng đó vậy : Xem địa chi của người chủ gian hàng đó là gì , tùy theo đó mà chọn :
_ Các tuổi Hợi , Tý : Chọn các tầng lầu có số 1 hay 6 ở cuối
_ Các tuổi Dần , Mẹo : .......................................3 .......8 ở cuối
_ Các tuổi Tị , Ngọ : ........................................2 .......7...........
_ Các tuổi Thân , Dậu : .......................................4 .......9 ..........
_ Các tuổi Thìn,Tuất,Sửu,Mùi : chọn các tầng có số cuối là 5, 10

Nếu khu trung tâm thương mại đã bị PCS bên ngoài thì tốt hơn không nên thuê mặt bằng nơi đó. Nếu ta là chủ của trung tâm thương mại thì nên tránh mở cầu thang ngay giửa cửa ra vào. Không kể đến việc PT bố trí cầu thang như thế sẽ đổ hết tài lộc ra đường , chỉ nói đến việc hợp lý , khi làm cầu thang như thế , Sát Khí từ những tạp âm ngoài đường sẽ theo cầu thang mà xộc thẳng lên tầng trên , gây nhiễu loạn Khí tầng ấy. Nếu ta không phải là chủ , mà thuê gian hàng nơi khu trung tâm thương mại có cầu thang như thế , thì tốt nhất nên tránh xa đầu cầu thang bên trên , né cái Sát Khí xông thẳng lên đó.

Nếu là 1 cơ sở kinh doanh có nhiều lối đi thì đôi khi cũng làm cho khách bực mình , bởi họ thấy rối tung lên không biết món hàng mình cần mua ở đâu. Khi ấy nên có 1 tấm bảng , 1 sơ đồ bố trí khu vực bán hàng để khách tiện tìm mua. Phải khéo léo sắp đặt các món hàng người ta thường mua hay có sức hấp dẫn cao ở cuối dãy , để khách phải đi qua các dãy hàng kia , như vậy ta có cơ hội giới thiệu hàng hóa là 1 , có thể chiêu dụ khách mua thêm những món ban đầu họ không dự định mua là 2.

Nếu cơ sở kinh doanh bố trí nhiều cửa cũng vậy , rất dễ làm khách hàng lầm lẫn cửa này với cửa kia. Các trung tâm nhỏ như ở VN ta thì không đáng kể lắm , nếu là ở nước ngoài , nếu lỡ đi nhầm cửa ra , phải quay trở lại nơi đúng cửa mình để xe có lẽ là cả 1 sự.....mệt nhọc đấy ! Hay các bậc tam cấp bé nhỏ cũng có thể cản trở dòng khí vào trong cơ sở. Ra vào 1 nơi dễ vấp chúi nhũi hay té lộn đầu , có lẽ chẳng vị khách nào thích cả , trừ phi đó là....các diễn viên nhào lộn !

Có dịp đi ra ngoài mới thấy cái hay của những nhà doanh nghiệp xứ bạn , nếu không được sự cố vấn của các chuyên gia PT mà họ làm được thế , NCd nghĩ rằng họ quá hay khi vô tình tạo 1 bầu không khí thật ấn tượng nơi kinh doanh với những thủ thuật của PT. Nhưng cũng thật khó vì nhan nhãn khắp nơi , chỗ nào cũng có ý cả , nếu bảo vô tình không lẽ ai cũng may mắn thế cả ?! NCd tôi không bàn về cung cách phục vụ , tiếp khách , bán hàng ở những nơi đại trà. 6 bước cần có trong mua bán là chuyện nghiệp vụ chuyên môn của kinh doanh , ở đây NCd tôi chỉ muốn nói đến cái KHÔNG KHÍ nơi kinh doanh của họ. Vâng. Phải nói là cái "không khí" nơi kinh doanh của các trung tâm thương mại ở Trung Quốc thật ấn tượng, mỗi nơi đều có 1 cái hay của nó , không nơi nào giống nơi nào. Mà qua cách bài trí của họ , NCD đoan chắc 1 điều có bàn tay PT nhúng vào. Những "hương tinh dầu " được đun sôi bởi 1 dụng cụ đặc biệt đưa mùi hương lan tỏa khắp nơi , tạo 1 cảm giác thật dễ chịu ngay khi ta bước vào ( NCD cũng tìm mua được 1 bộ đồ để đun Hương tinh dầu ấy chứ !) , khiến khách cứ nấn ná mãi chẳng muốn dời chân , cứ ở đấy xem , lựa.....rồi mua. Những chậu kiểng dọc trên các kệ hàng 1 cách cố ý ( bởi toàn dùng các loại cây chuyên hút tài lộc trong PT ). Gần như 100 gian hàng bên TQ nếu chúng ta ghé vào , đều thấy đủ 100 gian hàng có trưng bày các loại cây ấy , ngay cả đường phố cũng có. Những cách hóa giải Sát Khí của họ cũng rất hay , vừa tinh tế vừa như trang trí , nếu không phải trong nghề chắc chỉ nghĩ đó là để làm kiểu thôi vậy.....

Nói chuyện xứ người để các anh chị , các bạn thấy rằng "cái bầu không khí " trong 1 cơ sở kinh doanh rất quan trọng , nó có thể nâng cao năng suất bán hàng của cơ sở chúng ta lên 1 cách tối đa. Hãy lưu ý các bức tranh trang trí , vì chúng có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của chúng ta mà ta không biết đấy.

Và điều sau cùng NCD muốn nói đến trong các cơ sở kinh doanh buôn bán chính là : Có 1 vài loại Hung sát cần nên tránh. Nói đến Hung sát thì có vô số , bởi cơ sở kinh doanh cũng xét như nhà ở vậy. Hung Sát hóa giải thì được rồi , nhưng là chúng ta không thì được , còn ở đây chúng ta phải lệ thuộc nhân vật nữa , đó là các " Thượng Đế " của chúng ta vậy. Có 1 vài loại Hung Sát mà các " Thượng Đế " của chúng ta không chấp nhận được. Có ai thích đi mua sắm ở nơi vừa lựa chọn hàng vừa nghe tiếng khóc rên kể lể , tiếng kinh mõ từ nhà tang lễ gần đó không ? Nếu có , chắc người đó phải làm nghề bán...hàng săng quá ! Có ai thích vào lựa hàng , vừa chọn hàng vừa thưởng thức mùi "nước hoa đậm đặc" từ bãi rác công cộng gần đó không nhỉ ? Hay có ai thích bước vào cửa hàng mua sắm xong , bước ra là thấy ngay....trại hòm bên kia đường không ?....nói chung , những nơi có mùi hôi , những nơi có ấn tượng bất tướng , những nơi ô nhiễm.....vv...đều không nên thiết kế hay thuê cơ sở kinh doanh gần đó. Buôn bán ế ẩm đã đành , mà trong môi trường như vậy , con người cũng sẽ dễ sinh bệnh lắm.

Tóm lại , từ trong ra tới ngoài , cơ sở kinh doanh của chúng ta phải luôn đảm bảo tính thu hút đối với khách hàng , làm sao cho bất kỳ khách hàng nào đã ghé qua cơ sở của chúng ta 1 lần đều muốn quay lại mua sắm lần sau , bất kỳ người đi đường nào ngang qua đều muốn bước vào xem thử. Làm được như thế thì chúng ta kinh doanh thắng lợi đã nắm trong tầm tay vậy ( trong tầm tay thôi , vì còn cung cách phục vụ của chúng ta nữa mà!