Chúng tôi chưa được biết một tài liệu thành văn nào nói về tục này, có lẽ vì các cụ nhà nho ngày xưa đã cầm bút là phải viết những lời thanh nhã. Tục này chỉ là một thứ bí quyết do người mẹ thủ thỉ “Tâm sự” ngầm với con gái vào buổi trước khi về nhà chồng. Thời trước, cô dâu quấn khăn trên đầu, có đính mấy chiếc kim trên khăn là đủ hiểu rồi.
        Vì không có tài liệu thành văn, vì có những trường hợp mẹ mất sớm đám cưới xa quê vâng mẹ, nên nhiều bà mẹ thời nay (vốn là cô dâu ngày trước) không biết để truyền tiếp cho con gái. Xuất xứ của tục này là đề phòng tai biến “Phạm phòng” “Pham phòng” là gì? Nói thô tục là chết trên bụng vợ ngay trong khi quan hệ vợ chồng. Ca dao tục ngữ có câu “Nhất phạm phòng, nhì lòng lợn” có nghĩa là” Được ăn lòng lợn ngon miệng, dẫu chết cũng sướng”.
         Chàng rể qua mấy ngày đêm lo lắng, chạy ngược chạy xuôi, bận rộn, vất vả, đêm tân hôn là đêm xao xuyến, rạo rực nhất, lại thêm mấy chén rượu ngà ngà say, đến một thời điểm cảm xúc quá đà, nếu người có thể chất và tâm thần suy tổn nhiều thì lúc xuất tinh, thần kinh từ trạng thái hưng phấn quá độ, dễ bị phạm phòng, nếu người vợ không biết xử lý kịp thời có thể người chồng chết trên bụng vợ. Hầu như không có trường hợp phụ nữ bị phạm phòng.

Một chiếc trâm hay bảy chiếc kim

        Trong lúc giao hợp, cửa buồng đóng kín, thân thể lõa lồ, lại thêm tâm lý e thẹn xấu hổ, sợ hãi, nếu người vợ thả người chồng ra để dương vật thoát ra ngoài, mất sự điều hòa khí âm khí dương thì khó lòng cứu chữa.
Lúc đó, sẵn có cái trâm cài trên đầu hoặc mấy chiếc kim đính ở vành khăn, người đàn bà một tay vẫn ôm riết lấy phía dưới lưng chồng, một tay lấy chiếc trâm hoặc kim chích vào phía dưới hố xương chậu, phía trên hậu môn, kích thích đến lúc nào chồng tĩnh lại. Người con trai nào có lông ở đít thì giật lông. Nếu chưa tỉnh thì tiếp tục châm kim lấy mùi xoa trắng hoặc lấy giấy bản chám thử, hễ thấy có máu cháy là có thể chữa được. Trong phòng đôi tân hôn nên để ngọn đèn con nhằm tạo thêm khoái cảm, mặt khác cũng còn vì mục đích đó nữa. Cùng lắm thì gọi người vào cứu, nhưng chú ý vẫn phải ôm riết chồng trên bụng. Chúng tôi không đi sâu vào lĩnh vực y dược, song có phương thuốc được lưu truyền trong dân gian, cứt chuột và lá hẹ giã nhỏ, người đàn bà ngậm rồi trún vào miệng chồng, vì lúc đó người chồng đang nằm sấp rất khó đổ thuốc. Trường hợp nhẹ, người đàn ông vẫn còn tỉnh nhưng cơ thể liệt nhược trong khi giao hợp, gọi là phòng thất, phải uống thuốc bổ dương một thời gian sau mới hồi phục sức khỏe.