Thời Gian không có thật :

Thày Tư Bảy Núi có người bạn thân vừa qua đời. Trước linh cửu, Thày khóc như  trâu rống, nước mắt nước mũi dầm dề, mà rằng :

Than ôi, bạn hiền ! Chẳng may trời hại !
Thọ yểu số trời, ai không ái ngại !
Rót chén rượu này, lòng ta xót xa
Ông có thiêng liêng, chứng giám cho ta !

Rồi Thày kêu lên một tiếng lớn, té xỉu, mắt trợn trừng, sùi bọt mép, tay chân giựt giựt. Lát sau chợt tỉnh, lại bất giác cười tồ tồ, vỗ đùi nói tiếp :

Gặp ông thuở nhỏ, chơi với Trượng Triều
Trọng nghĩa khinh tài, nhường phòng cho nhau.
Phục ông trẻ trung, có ý cao xa,
Gầy dựng tư tưởng, đứng riêng một nhà !

Song lại trầm mặc bi ai :

Thương ông khi ấy, trí tài ghê gớm.
Lệ tuôn hai hàng, tiếc ông mất sớm
Lòng đầy trung nghĩa, thần khí anh linh,
Mất lúc nửa đời, chẳng kịp lưu danh !

Rồi rống lên :

Ruột ta rầu rĩ, bi ai tha thiết,
Trăm thảm nghìn sầu, kể sao cho xiết!
Trời mây mịt mù, bằng hữu xót xa,
Kẻ kẻ sụt sùi, người người lệ sa!

Thằng cháu Thày Tư lạng quạng gần đó, nhăn răng nói nhỏ với với đám đào nhí tụ tập chung quanh:

-        Ổng chỉa từ Tam Quốc Chí Diễn Nghĩa ra đó mà !

Đến khi động quan, đưa vào hỏa táng, thì Thày vừa gõ nhịp trên lon bia Budweiser lượm được đâu đó, vừa cất giọng ống bơ rỉ, mà ca rằng :

Than ôi, ! Giã biệt nhau rồi!
Thôi nói chi nữa, thế là xong đời!
Hồn có hiển linh, soi thấu can tâm
Từ nay thiên hạ, ai kẻ tri âm ?
Hỡi ôi ! Thương thay ! Phục duy thượng hưởng !

Xong lại phá lên cười hô hố, khiến một đại triết gia có mặt lấy làm lạ, bèn trịnh trọng bước đến vái chào mà thưa rằng :

-        Đối với Thày, phải chăng sinh tử là lẽ thường, còn đó, mất đó, hiện hữu rồi hoại diệt, như khóc với cười, hai điều một lẽ ?

Thày Tư trợn mắt :

-        Tầm bậy ! Điều gì đã hiện hữu thì muôn đời hiện hữu, mất đi đâu ?
-        Xin Thày nói rõ ý ...
-        Nè, thí dụ như ngày 11 tháng ba năm 1945, vua Bảo Đại tuyên bố Việt Nam độc lập, điều đó không thể mất đi đâu được. Ngày mai, ngày mốt, một triệu năm nữa, nó cũng vẫn hiện hữu. Tương tự như vậy, việc Thày Quảng Đức tự thiêu năm 1963, cũng sẽ luôn mãi hiện hữu, ngàn đời sau, không thể biến mất.
-        Nhưng Bồ Tát Quảng Đức không còn nữa sau khi Ngài tự thiêu ...
-        Đó là một biến cố độc lập, là sự viên tịch của một nhà sư, xảy ra sau một biến cố khác, là sự tự thiêu của nhà sư ấy, hai biến cố đều hiện hữu muôn đời, không gì có thể đổi thay chúng, vừa trong sự hiện hữu của chúng, vừa trong tương quan giữa chúng với nhau.
-        Nếu không có đổi thay, thì phải chăng không còn thời gian, vì biểu hiện của thời gian chính là sự thay đổi ?
-        Đúng dzậy ! Thời gian là cái hổng thiệt có.
-        Điều này tôi không thể chấp nhận được. Dòng thời gian trôi chảy, điều ấy chúng ta ai cũng từng chứng nghiệm, làm sao nói được là thời gian không có thật ?
-        Cái ông kêu bằng thời gian đó, chỉ là cảm giác chuyển động của vĩnh hằng bất biến !

Con chó đứng gần đó, nói nhỏ với thằng cháu :

-        Giờ thì ổng trích dẫn Platon ...

(Muốn biết con chó của Thày Tư Bảy Núi biết nói ra sao, đòi gia nhập Đảng Cộng Sản, quy y Tam Bảo, rửa tội theo Công Giáo, và tranh luận về Dân Tộc Chủ Nghĩa thế nào, xem :
Thấy câu chuyện bắt đầu rậm đám, một nhóm người tụ lại chờ nghe tranh luận. Chợt có cô nàng tuyệt thế giai nhân, bước đến ngồi bên Thày Tư Bảy Núi, nghiêng đầu thỏ thẻ :

-        Nói như bác đây (nàng chỉ ông triết gia) thì : không có gì thay đổi tức là không có thời gian, vì thời gian hàm chứa sự thay đổi. Dù đôi khi chúng ta có nói một sự vật không thay đổi, thì chẳng qua chúng ta chỉ muốn nói là sự vật ấy tạm thời không thay đổi trong khi  các yếu tố khác đang thay đổi. Vậy, chỉ cần chứng minh được là có bất cứ điều gì thay đổi thì cũng sẽ chứng minh được là có thời gian.

Trong lúc Thày Tư Bảy Núi còn đang vừa lau nước mắt, vừa hỉ mũi ầm ĩ, rung động cả căn phòng, thì ông triết gia gật gù :

-        Cô nói vậy tức là đã có ý gì phải không ?

Cô nàng nheo mắt :

-        Có một khía cạnh của sự vật theo đó chúng ta buộc phải chấp nhận là có sự thay đổi. Đó là chuỗi đặc tính : quá khứ, hiện tại, và tương lai. Mọi sự kiện đều phải thay đổi tính chất của nó, từ thuộc về quá khứ, đến thuộc về hiện tại, sang thuộc về tương lai. Có thay đổi,  tức là có thời gian.

Thày Tư Bảy Núi hắng giọng :

-        Cô em chân dài mà trí cũng dài, đưa ra một vấn đề lý thú, vì coi bộ đúng, nhưng thiệt ra là trật lất. Ba  tính chất hiện tại, tương lai và quá khứ ấy, hoàn toàn mâu thuẫn với nhau, mặc dù mọi sự kiện, theo lý luận của cô, đều mang ba tính chất này. Thí dụ như sự kiện ấy  đang trong tương lai, sắp đến hiện tại, và sẽ vào quá khứ. Cả ba tính chất mâu thuẫn đó đều diễn tả một hiện trạng của sự kiện đó ...

Cô chân dài ngắt lời :

-        Đúng là ba tính chất này mâu thuẫn với nhau, không thế áp dụng cùng một lúc vào một sự kiện, nhưng hoàn toàn có thể áp dụng vào sự kiện ấy vào những lúc khác nhau.
-        À, nhưng khi áp dụng chúng vào những lúc khác nhau, thì cô em buộc phải giả định trước là có thời gian. Nếu không thì hổng thể có những lúc khác nhau. Tức là cô em của tui dùng thời gian để chứng minh sự hiện hữu của thời gian. Cái đó, dân miệt vườn dưới tui kêu là nói loanh quanh trong cái dzòng luẩn quẩn, như con chó tự cắn đuôi.

 Thày Tư cười ha hả trong khi cô nàng nguýt Thày một cái thật dài. Thằng cháu nín thở nhìn cặp chân vô tận tự nãy giờ, đang tính chỏ mỏ làm tài khôn, thì Thày Tư tiếp lời :

-        Như dzầy : tui vừa khóc người bạn thân, đang nói chuyện với quý vị, và lát nữa sẽ dùng cơm tối với cô em đây ... Mỗi sự việc đều có liên hệ nhứt định giữa chúng với nhau, và với một yếu tố đo lường kiểu như kim đồng hồ. Không có gì thay đổi được những liên hệ ấy. Chúng hoàn toàn cố định. Bây giờ thử lấy từng sự kiện, như việc tôi đang ngồi đây với cô em, và với tất cả quý vị. Việc ấy đã là tương lai, đang là hiện tại, và sắp là quá khứ. Tuy nhiên, như cô em và quý vị có thể nhận xét, thì “đã là” là một đặc tính của quá khứ, còn “sắp là” là một đặc tính của tương lai. Khi tui nói “đã là tương lai” thì cũng giống như : việc tui ngồi đây là quá khứ trong tương lai, hay nói : “sắp là quá khứ”, thì cũng như biểu chuyện đó là tương lai trong quá khứ. Làm sao nghe được ? Khi đó, tui phải lấy đặc tính của quá khứ gán cho tương lai, đặc tính của tương lai gắn cho quá khứ. Dzậy có phải rõ ràng là nghịch lý hông ?

Trong khi cô nàng tuyệt thế giai nhân cúi đầu trầm ngâm, suối tóc buông thả, với vài cọng cuộn lên mơn trớn đôi môi mọng đỏ ... thì một anh chàng trẻ tuổi lên tiếng :

-        Thày vừa nói đến kim đồng hồ. Đó không phải là một chứng cớ của thời gian hay sao ?
-        Kim đồng hồ hay mặt trời mặt trăng, nằm ở điểm này hay điểm khác chỉ là những sự kiện,  có thể trùng hợp hay không với những sự kiện khác, như sự kiện chúng ta đang nói chuyện với nhau. Khi nãy, lúc chú em dùng bữa sáng thì kim đồng hồ nằm ở một tư thế nào đó. Tối nay, chú em leo lên giường ngủ thì kim đồng hồ lại ở tư thế khác. Đó là những liên hệ cố định, không gì thay đổi được, nên không thể chứng minh được sự hiện hữu của thời gian, vì, xin nhắc lại : không có thay đổi tức là không có thời gian.
-        Thế còn chuyện già, chết ?
-        Cũng dzậy thôi. Khi chú em ăn sinh nhật năm bảy tuổi, thì mặt trời, mặt trăng ... ở một tư thế nào đó, tương ứng với một tờ lịch trên tường. Tương quan giữa các yếu tố ấy hoàn toàn cố định. Đến sinh nhật 77 tuổi của chú em, nếu chú em sống được tới đó, thì cũng sẽ có một tương quan khác, cũng cố định như vậy. Đến ngày chú em lìa đời, như ông bạn tôi đây, thì biến cố ấy cũng sẽ liên hệ với những tư thế của mặt trời, mặt trăng, tờ lịch, y hệt như thế, vẫn không có gì thay đổi. Dẫu cho có những tương quan nhứt định giữa chú em hồi năm 7 tuổi với chú em bây giờ, và lúc được 77 tuổi, nhưng đó vẫn là những sự kiện khác nhau, đã, đang, và sẽ hiện hữu, không có gì thay đổi được.

Ông triết gia lúc ban đầu lại lên tiếng :

-        Theo tôi nghĩ thì thời gian là một chân lý tối thượng, không thể chứng minh được, đồng thời cũng không thể phủ định.
-        Tầm bậy ! Nếu ông hoàn toàn không có một chứng minh nào ráo trọi cho một việc gì đó, mặc dù nó hiện hữu rành rành, thì, như ông nói, đó là một chân lý tối thượng. Nhưng ở đây, có một sự chứng minh. Ngặt cái là chứng minh này lại đưa tới một nghịch lý, nên ông buộc phải chấp nhận là điều mà ông muốn chứng minh, tức là thời gian, không thực có.

Cô nàng chân dài sau một lúc suy tư, như bừng tỉnh :

-        Dù sao, không thể phủ định được rằng thời gian là một thực tế tâm lý. Chúng ta không có cùng một cảm nhận về một sự kiện, khi chúng ta chờ đợi nó khi nó chưa hiện tới, với lúc  chúng ta đang trực tiếp cảm thấy nó, hay khi chúng ta nhớ tới nó khi nó đã xảy ra.

Thày Tư Bảy Núi cả cười, vỗ đùi cô nàng một phát, rồi kêu lên :

-        Cô em quả là lợi hại ! Rất xứng đáng làm ... cô em của tui ! Tâm lý chủ quan là động cơ chính yếu  khiến chúng ta tin vào thời gian. Nhưng nếu cô em muốn lợi dụng ảo tưởng biến đổi giữa các cảm nhận chủ quan để chứng minh là thời gian có thật, thì tui xin cản lại lập tức. Những cảm nhận ấy thiệt ra là những sự kiện độc lập, không phải cái này biến thành cái kia, nên không có biến đổi, không chứng minh được là thời gian thực có.

Cô nàng tỏ vẻ e thẹn, lườm Thày Tư một cái, rồi nói :

-        Không, em chỉ muốn trình bày là chúng ta nghĩ rằng một sự kiện đang xảy ra trong hiện tại, vì sự kiện ấy trùng hợp với những cảm thọ mà chúng ta hiện đang có. Đồng thời chúng ta đặt một sự kiện khác trong quá khứ vì nó trùng hợp với những cảm thọ đã từng hiện hữu mà chúng ta hồi tưởng lại, hay đặt một sự kiện khác nữa trong tương lai, vì nó trùng hợp với những điều chúng ta chờ đợi như sắp xảy đến. Chúng ta có thể không có cảm nhận trực tiếp nào về một sự kiện, như sự kiện Tổng Thống Diệm bị giết, nhưng chỉ cần ý thức sự trùng hợp của nó với các cảm nhận cụ thể của đời sống cá nhân của chúng ta, là đủ để chúng ta đặt nó vào hiện tại, tương lai hay quá khứ.
-        Ờ, giống như việc Thày Quảng Đức tự thiêu trùng hợp với kỷ niệm của tui nhìn Thày leo lên căn gác, giơ tay ngoắc chào, nơi chùa Quán Thế Âm, mấy ngày trước đó ...

Kín đáo điểm một nụ cười ranh mãnh, người đẹp thỏ thẻ tiếp :

-        Trong các cảm nhận ấy, cảm nhận mà ta đang có trong hiện tại là điều không thể phủ định được. Như thế, phải chăng là hiện tại có thật ?
-        Ôi ! Cô em lại gài bẫy tui rồi ! Tui mà nói hiện tại có thiệt thì cô em sẽ biểu là hai cái lòng thòng hai bên hiện tại ấy, là tương lai và quá khứ, cũng thiệt có, và thời gian do đó, buộc  phải hiện hữu !

Anh chàng trẻ tuổi lúc nãy đặt câu hỏi về đồng hồ, tỏ vẻ ngạc nhiên :

-        Như vậy, tức là Thày phủ định hiện tại ?
-        Đúng dzậy !

Cô nàng đẹp gái nheo mắt tỏ vẻ nóng lòng chờ xem Thày Tư phủ định hiện tại ra sao. Thày nói :

-        Bây giờ chú em nói tui nghe hiện tại theo chú, nó là kí gì ? 
-        Thì ... là điểm phân chia quá khứ với tương lai ...
-        Dzậy tức là một điểm, phải hông ? Một điểm thì hổng có chiều dài, chiều rộng, chiều xâu gì hết ráo, làm sao chú em mầy bỏ dzô đó được một sự kiện ? Tức là hổng có gì có thể xảy ra được trong cái hiện tại đó ? Đúng hông ?
-        À ... Nói hiện tại là một điểm cho đơn giản vậy thôi chứ trong thực tế cần cho nó một chiều kích, một khoảng thời gian.
-        Khỏi đi dzô vấn đề là chú em dùng thời gian để chứng minh hiện tại, rồi dùng hiện tại để chứng minh thời gian, tức là lại lọt dzô một vòng luẩn quẩn. Chỉ hỏi dzậy chớ chú em mày cho cái hiện tại đó được bao nhiêu thời gian ? 1 phút, 5 phút, 1 tiếng đồng hồ hay nhiều tháng, nhiều năm ?

Ông triết gia ban đầu xem vào :

-        Thưa nhiều tháng,  nhiều năm, coi bộ có hơi quá đáng chăng ?
-        Ậy, tùy hoàn cảnh chớ, ông giáo sư ! Đối với nhiều người thì lúc Thày Quảng Đức tự thiêu với lúc Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ, rồi bị giết chết, đều nằm trong cùng một hiện tại, mặc dù cách nhau gần nửa năm trời. Cũng như chiến thắng Điện Biên với Hiệp Ước Giơ Neo, cách biệt hai tháng. Hay việc Bà Trưng khởi nghĩa với việc đập lộn  với Mã Viện, người thường có thể coi như trong cùng một hiện tại nhưng sử gia thì biết là cách xa nhau tới mấy năm dài ... Dù sao, chú em đây biểu cái hiện tại của chú dài cỡ bao nhiêu ? Nói nghe !
-        Dạ, thì như Thày nói đó, tùy hoàn cảnh ...
-        Dzậy tức là hiện tại đó dài ngắn tùy cảm nhận của chú em, tùy cảm nhận của tui, hay của ông giáo sư đây ... Tức là nó không có một chiều dài cố định, mà hoàn toàn chủ quan. Quá khứ và tương lai cũng theo đó mà được phân định một cách chủ quan. Trong điều kiện đó, một sự kiện có thể xảy ra trong hiện tại của chú em, nhưng lại nằm trong quá khứ của ông anh đây, vì cái hiện tại mà ông anh cảm nhận, nó ngắn hơn cái hiện tại của chú em. Tức là sự kiện đó vừa ở trong hiện tại, vừa ở trong quá khứ ?

Giai nhân tuyệt thế lên tiếng :

-        Nếu chấp nhận thời gian, cũng như hiện tại, là những hiện tượng chủ quan, tâm lý, thì đâu có sao ?
-        Đúng vậy. Nhưng trong thực tế khách quan, thì mấy thứ đó không thể có thực, vì trong thực tế khách quan, một sự kiện không thể vừa ở hiện tại, vừa trong quá khứ.
-        Nhưng Thày vẫn phải chấp nhận là có một số sự kiện xảy ra theo một thứ tự. Nếu không có thời gian, thì làm sao Thày giải thích được thứ tự đó.
-        Nè, hồi mẫu giáo, cô em học bảng chữ cái, theo thứ tự A,B,C, hay học đếm : 1,2,3 ... cũng là những sự kiện được xếp theo thứ tự rõ rệt, mà đâu cần sự hiện hữu của thời gian ? Có thể nói là những liện hệ giữa các sự kiện trong trời đất này khiến cho chúng nối tiếp nhau theo một thứ tự, tạo thành ảo giác có một dòng thời gian trôi chảy ...
-        Nói như Thày thì có thể nào có một giá trị đo lường, ngăn cách các sự kiện, hay thuộc về bản thể của chúng, khiến cho ta cảm nhận chúng như tách biệt nhau, về phía này,  hay về phía khác, tạo thành một chuỗi sự kiện có thứ tự ?  Và có thể nào các ảo tưởng chuyển biến trong một thời gian ảo tưởng, rốt cuộc lại là sự thật, theo nguyên lý « triệt tiêu của triệt tiêu », ở đây là « ảo tưởng của ảo tưởng », rốt cuộc thành ra thực có ? Cũng phải nghĩ là dòng ảo giác ấy, nếu chỉ là chủ quan, thì bắt buộc phải có khởi đầu và kết thúc, nhưng nếu thực có thì lại có thể trở thành vô thủy, vô chung ?
-        Chuyện này thuộc về tri kiến thượng thừa, để từ từ rồi tui nói em nghe ...
-        Thì ... tối nay ? Hồi nãy Thày nói ...

Cô nàng kín đáo đưa Thày Tư một danh thiếp. Thày nỉm cười :

-        Tám giờ rưỡi ...

NGUYỄN Hoài Vân 
Th 12/2012

Bài đọc thêm :    Vấn Nạn Thời Gian