Krishna là hóa thân của Vishnu, ngôi hai trong ba ngôi Thiên Chúa của huyền thoại Ấn Giáo, cùng với Brahma và Shiva. Vishnu có trách nhiệm nhập thế cứu giúp nhân sinh (và cả chư thần) mỗi khi có một hiểm họa đe dọa sự sống còn của vũ trụ, hay một nhân vật tai ác làm tổn hại đời sống của mọi sinh linh. Trong truyền thống Ấn Giáo, đức Phật và (theo một số học giả) cả Đức Ky Tô, cũng đều là  những hóa thân của Vishnu !

Krishna mang một đặc điểm là có một người cha không phải là cha thật của ngài. Ngài được Vishnu trực tiếp « nhập » vào tử cung của mẹ ngài trước khi được chuyển sang một tử cung khác (một vấn đề thời sự !), hay được tráo với một hài nhi khác, để khỏi bị giết bởi một ông vua hung dữ. Số là vị vua này là một ác quỷ ăn thịt người, có tên là Kamsa. Ông ta được một tiên tri cho biết rằng con của em gái ông, là Devaki, một ngày kia sẽ hạ sát  ông. Vì thế, ông quyết định giết các con của cô nàng này khi chúng vừa chào đời. Một thuyết cho là các hài nhi ấy cũng là con của chính Kamsa, vì ông yêu em gái mình một cách say đắm. Thuyết này giải thích việc tại sao Kamsa không giết em gái mình ngay lập tức cho tiện đường dư luận mà lại cù cưa đợi thủ tiêu mỗi đứa bé sơ sinh ? Dù sao, có 6 em bé bị quỷ vương mần thịt, trước khi hài nhi thứ 7 được cứu sống nhờ hoán chuyển bào thai sang một tử cung khác. Phải coi đây là một hình thức « tập sự », một « thử nghiệm » để sửa soạn cho việc chính Vishnu nhập vào bụng nàng Devaki, cho ra đứa con thứ 8, được tráo với một hài nhi khác (hóa thân của « thần ngủ » tức nữ thần Nidra, vị chủ trì pháp môn ... « thiền ngủ » : Nidra Yoga !). Hài nhi hóa thân của Nidra bị mần thịt. Nidra thoát khỏi nhục thân của đứa bé, và vừa bay lên thượng giới, vừa cho quỷ vương Kamsa biết đứa bé sẽ hạ sát ông đã chào đời bình yên. Kamsa hốt hoảng, liền ra lệnh tìm giết tất cả các hài nhi trong vương quốc ... Y hệt như Herode trong truyện giáng sinh của đức Ky Tô, được kể trong Phúc Âm Mateo (Herode được "Ba Vua" loan báo sự ra đời của một quân vương vĩ đại, cũng ra lệnh giết tất c hài nhi trong vùng Bethleem). 

Nhân vật được Kamsa trao phó trách nhiệm giết các em bé sơ sinh là một nữ quỷ, có tên là Putana, nguồn gốc của chữ « putain » (đĩ điếm) trong tiếng Pháp.

Một tương đồng khác với truyện đức Ky Tô là khi vừa sinh ra, người cha hờ của Krishna (tương ứng với thánh Joseph), chồng của Devaki, đã phải đang đêm mang ngài đi trốn ở một nơi xa. Ở đây ngài được giao cho người mẹ nuôi tên là Yasoda chăm sóc đến lúc lớn khôn. Yasoda là một người chăn bò, và cũng là người đã tráo hài nhi, hóa thân của nữ thần Nidra, với Devaki.

Sự kiện Krishna sinh ra trong ngục tù tối lạnh cũng không xa lạ với việc Đức Ky Tô sanh trong hang đá giữa đêm đông ... Ngoài ra, truyện Kamsa cũng rất giống với truyện thần Cronos trong huyền thoại Hy Lạp.

NHV
25 /12 - 2010