Mùa  lễ hội nên có rất nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức ở khu vui chơi, giải trí, công viên. Nhiều gia đình chọn những dịp này để cả nhà bên nhau, vừa tạo cho trẻ niềm vui, vừa giúp trè trở nên dạn dĩ và trưởng thành hơn.


Tuy nhiên, đưa trẻ đi chơi ở chốn đông người không phải là chuyện đơn giản. Sẽ có nhiều vấn đề rắc rối có thể xảy ra cho bé như: bị trầy xước, bị cảm lạnh, và nhất là bị đi lạc… Vì thế, bố mẹ cần lưu ý những điều cần thiết sau để bảo đảm an toàn cho bé và giúp cuộc vui của gia đình được trọn vẹn.
Chọn trang phục cho bé
Nên mặc cho bé những bộ đồ cotton, mềm, rộng rãi để thuận tiện cho việc di chuyển và giúp bé thoải mái khi vận động. Bạn cũng nên chọn cho bé loại giày vừa chân, mềm và có quai để không bị tuột, rơi khi bé đang chơi. Đặc biệt, đừng quên mang theo áo khoác cho bé để sử dụng khi cần thiết, vì thời tiết cuối năm thường lạnh, nhất là vào ban đêm. 

Những vật dụng cần mang theo
Đi chơi chủ yếu là vui và dành thời gian nhau nên đồ đạc mang theo cần gọn nhẹ. Các mẹ có thể chuẩn chị cho bé một vài món ăn nhẹ như sữa, nước trái cây, bánh ngọt... Trong lúc chơi đùa, bé có thể bị va chạm trầy xước hoặc đôi khi bé có thể bị say nắng hoặc cảm gió, vì thế bạn nên mang theo dầu và băng cá nhân để dùng khi cần thiết. Cuối cùng, đừng quên đem theo máy chụp hình để ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình.
Chọn địa điểm vui chơi thích hợp
Nên chọn những điểm vui chơi gần nhà, đi lại thuận tiện, chơi trong ngày hoặc một buổi để đảm bảo cho sức khỏe của bé. Các điểm đến nên rộng, thoáng, có không gian để chơi, ngắm cảnh chứ không quá đông đúc, tù túng vì dễ xảy ra chen lấn, xô đẩy.

Luôn để mắt đến bé
Trẻ con rất hiếu động, ham chơi, ham khám phá nên bé có thể dễ dàng rời xa tầm mắt của bố mẹ khi mải chơi hoặc mải nhìn ngắm thứ gì đó. Nhất là ở chốn đông người, chỉ cần một phút rời mắt là bạn có thể thất lạc con dễ dàng. Khi xảy ra chen lấn, xô đẩy, hãy giữ chặt bé, nếu con còn nhỏ, hãy bế trên tay. Ở những góc rộng, thoáng, hãy để bé tự do chơi đùa nhưng không quên dõi theo con. Khi con đi quá xa, hãy gọi con lại hoặc đi theo bé.
Dạy bé những kỹ năng cần thiết 
Hinh-47

Dặn dò và dạy kỹ bé các kỹ năng cần thiết phòng khi bé bị lạc
Bạn nên dạy bé không đi theo, nghe lời của người lạ khi chưa được sự đồng ý của người thân. Dạy bé cách nhận biết và tìm đến nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát, nhân viên an ninh, những cô chú mặc đồng phục nếu bị lạc. Hỏi lại bé tên tuổi của bé, tên tuổi cha mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại để chắc rằng bé đã ghi nhớ chúng. Cẩn thận hơn, hãy cài vào ba lô, túi áo của con mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình và dặn bé giữ kỹ chúng, nếu bị lạc hãy đưa cho những người mặc đồng phục, đeo phù hiệu để họ giúp tìm lại cha mẹ.
Bình tĩnh xử lý tình huống nếu lạc con
Về bản thân bạn, nếu bị lạc con, hãy bình tĩnh. Trước tiên, bạn hãy đứng lại và kêu tên con thật to để xem bé có đang mải nhìn ngắm thứ gì mà quên đi theo bạn. Nếu bé ở gần đó, sẽ nghe thấy tiếng bạn và chạy đến. Sau vài phút gọi tên con mà không thấy bé chạy đến, lúc đó, hãy bắt đầu tìm kiếm và nhờ tới sự trợ giúp của người có trách nhiệm ở khu công cộng đó. Tốt nhất bạn nên giữ ảnh con trong ví, điện thoại để những lúc khẩn cấp như thế có thể cần tới và sử dụng ngay.
Ghi nhớ những lưu ý trên, các ông bố bà mẹ có thể yên tâm để lên kế hoạch cho chuyến chơi lễ sắp tới của gia đình. Chúc các gia đình có một chuyết đi chơi vui vẻ với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.