(laichau.gov.vn) Người Thái ở Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng có nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc. Đó có thể là món măng đắng, là thịt treo gác bếp, là cá suối nướng… Nhưng có một món ăn ít được biết đến hơn, không phải vì nó kém ngon mà chính vì tính độc đáo do số lượng có hạn và thời gian bảo quản ngắn của nó, đó là món “rêu đá”.

Món rêu đá có sự tích khá ly kỳ, bắt nguồn từ một mối tình của đôi trai gái người Thái gặp phải sự ngăn trở của chúa đất trong vùng. Họ đã trầm mình xuống dòng nước chảy xiết để được ở bên nhau mãi mãi. Cơ thể của người con trai hoá thành những tảng đá, còn mái tóc dài của người con gái lại biến thành một loại rêu mọc trên những tảng đá ấy. Về sau người ta tìm thấy thứ rêu mọc trên đá đó, mang về chế biến thành món ăn ngon. Từ ấy, món Rêu đá hay gọi theo tiếng Thái là quẹ trở thành món rau đặc sản của người dân Tây Bắc.


Vớt rêu đá từ suối lên