(Kenhsuckhoexanh) Phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu đang được áp dụng ở nước ta. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả cao.

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu đang được ứng dụng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và điều trị thành công cho hơn 50 bệnh nhân.
Theo đó, những hạt phóng xạ có kích thước nhỏ được đưa vào động mạch gan, đến đúng vị trí khối u, phát tia phóng xạ và tiêu diệt tế bào ung thư.
Bằng phương pháp này, các tế bào ung thư gan sẽ được tiêu diệt một cách chọn lọc nhất, còn các tế bào lành xung quanh sẽ được bảo vệ an toàn nhất.
"Khả năng kiểm soát khối u của các mạch vi cầu xạ trị tốt hơn, đặc biệt trong các trường hợp u gan kích thước lớn, u gan có các kích khối nhánh vi mạch cửa.
Ưu điểm thứ 2 là tác dụng phụ sau khi can thiệp, tần suất ít gặp hơn và nhẹ nhàng hơn so với các phương pháp tắc mạch truyền thống", bác sĩ Doãn Thái Kỳ, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết.
Điều trị ung thư gan bằng vi cầu phóng xạ là kỹ thuật khó. Hiện chỉ có một số nước trên thế giới có thể thực hiện phương pháp này.
Ung thư gan đã được đánh giá là bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay cũng như nhiều nước khác trên thế giới.