Nhiều cụ cao tuổi thường phàn nàn: Thời nay bọn trẻ yêu nhau quá dễ dàng nên bỏ nhau củng dễ. Ngược lại lại trẻ lại cho rằng: Ngày xưa các cụ chẳng biết yêu đương là gì, lấy vợ lấy chồng thì sinh con để cháu, chứ mấy ai được hưởng hạnh phúc. Họ không bỏ nhau chẳng qua do lễ giáo và tập tục xã hỏi trói buộc, Trai làm nên nám thê, bảy thiếp, gái chinh chuyên chức tiếp một chồng. Chỉ có người đàn bà phải can chịu thiệt thòi bị giam lỏng chứ đàn ông không ưng vợ này thì lấy vợ khác, chẳng cần phải ly hôn với vợ cũ.
Tất nhiên trong chế độ mối cũng như cũ, không ai khuyến khích, việc: ly hôn. Có những trường hợp quan hệ vợ chồng gặp nhiều trắc trở, nhưng vì nghĩ đến tương lai của con cháu hoặc vì nguyên cớ này, lý do nọ, họ đành chấp nhập nỗi thiệt thòi chung sống vì phận sự, mà thiếu tình yêu. Không phải mọi trường hợp ly hôn đều đáng chê trách. Ngược lại có những vụ án xử ly hôn được coi như trận thắng giải phóng cho cả hai bên. Ly hôn lại trở thành cơ sở tái tạo hạnh phúc. Vậy ta không nên có thái độ nhìn nhận quá khắt khe đối với mọi trường hợp ly hôn.

vấn đề ly hôn như thế nào

Tuy nhiên, ngày xưa các cụ thường có một câu “Một ngày là nghĩa”, thời nay quan hệ xã hội mới càng thêm tươi đẹp, vậy nên đôi vợ chồng sau khi chia tay nhau chớ nên coi nhau như thù địch, cho dù duyên không ưa, phận không đẹp, và nên coi nhau như bạn bè. Bạn bè có thân mà có sơ, vậy nên nhắn những ai sau này là đối tượng của người vợ hay người chồng đã ly hôn chớ có ghen bóng ghen gió.
Còn con cái, do tình trạng ly hôn, tái thú, tái giá, nên trong một gia đình có cả con anh, con tôi, con chúng ta. Chúng nó đối xử với nhau hòa thuận là hiếm, mâu thuẫn với nhau là phổ biến. Điều đó đòi hỏi người làm cha làm mẹ, làm dì ghẻ, bố dượng phải thu xếp sao cho công minh êm thấm mọi bề.